Hướng Dẫn Cách Diệt Mạt Gà Hiệu Quả, Nhanh Chóng Nhất

Cách diệt mạt gà sẽ giúp anh em, bà con chăn nuôi loại bỏ được những con mạt ký sinh trên gà, cũng như tránh việc mạt gà dính lên người khi tiếp xúc gà. Sau đây là những phương pháp diệt mạt gà đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả anh em nên biết.

1. Mạt gà là gì?

Mạt gà được biết đến là những con bọ chuyên hút máu ở gà, cóc kích thước rất nhỏ. Chúng thường sống ở trên lông gà, ổ gà với số lượng con mạt rất lớn.

Nhất là những chuồng gà không sạch sẽ, ổ gà bẩn, thì mạt gà này ẩn nấp rất nhiều, số lượng lớn. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà có có thể khiến con người dính mạt và bị cắn, gây ra vết ngứa nhé!

Cách diệt mạt gà
Mạt gà là gì?

2. Tác hại của mạt gà gây ra

Mạt gà không chỉ ngoài việc gây khó chịu cho gà mà còn có nhiều ảnh hưởng khác. Do đó, anh em nên biết cách diệt mạt gà hiệu quả để có thể tránh việc mạt sinh sôi nhanh và gây hại nhé!

Sau đây là một số ảnh hưởng của mạt gà gây ra là:

  • Mạt gà hút máu của gà, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh dưỡng và phát triển của gà.
  • Ẩn chứa những mầm bệnh lây lan qua vết cắn, đường máu, nếu như mạt cắn phải những gia cầm bị bệnh nhé!
  • Gây hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu ở gà và cả người.
  • Có thể gây bệnh viêm màng não ở trẻ em.
  • Gây ra ổ mạt nếu không cẩn thận diệt, phòng mạt.

3. Cách diệt mạt gà hiệu quả nhất

Để có thể tránh được những khó chịu cũng như những tác hại của mạt gà gây ra. Anh em, bà con chăn nuôi nên thực hiện những cách diệt mạt gà hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng ngay sau đây nhé!

3.1 Cách diệt mạt gà dân gian

Anh em, bà con chăn nuôi có thể áp dụng những cách diệt mạt gà khác nhau theo dân gian, sau đây là những cách diệt mạt đơn giản, hiệu quả. Lại rất an toàn đảm bảo anh em thực hiện dễ, không gây ảnh hưởng đến gà và người nhiều.

Cách diệt mạt gà bằng vôi bột

Diệt mạt gà theo dân gian thì có thể sử dụng vôi bột để diệt nha. Vôi có nhiều tác dụng trong việc xử lý ô nhiễm, mầm bệnh, mầm dịch,… Anh em có thể dùng vôi để diệt và đuổi mạt gà đi khỏi khu vực chúng sinh sống.

Cách sử dụng là dùng vôi rắc toàn bộ không gian chuồng gà, nhất là những góc, ổ ở ngóc ngách chuồng. Những con mạt sẽ tự động bị tiêu diệt hiệu quả, nhanh chóng. Với những con mạt trong đất thì cũng xử lý như này và sẽ bị đuổi đi như thường.

Cách diệt mạt gà
Cách diệt mạt gà bằng vôi bột

Sử dụng cây mần tươi, sầu đâu để diệt mạt gà

Cách dân gian thứ hai là sử dụng cây mần tươi, cây sầu đâu để diệt và đuổi mạt đi. Nhựa trong những cây này có chất khiến cho mạt gà bị chết hoặc bị đuổi đi. 

Cách diệt mạt gà là anh em chặt những cây này, lá cây, cành cây non và cho và ổ gà, chuồng gà. Chỉ trong 2-3 ngày thì những con mạt sẽ bị giảm đi nhanh chóng. Cây này thì không gây hại hay ảnh hưởng đến ăn uống, sinh trưởng của gà.

Lá cây bạch đàn được dùng để diệt mạt gà

Như hai cây trên thì lá cây bạch đàn có thể dùng để thực hiện cách diệt mạt gà hiệu quả nha. Trong cây bạch đàn này có tinh dầu gây khó chịu, khiến mạt bị tiêu diệt và bỏ đi ngay. Loại cây này tương đối dễ kiếm trong tự nhiên, nên anh em có thể thực hiện diệt mạt bằng cây này nhé!

Anh em cho lá cây bạch đàn vào các ổ mạt như chuồng, ổ ấp, sau đó để 2-3 ngày thì mạt sẽ giảm rõ rệt.

3.2 Cách diệt mạt gà bằng thuốc

Nếu như anh em không thực hiện những cách diệt mạt gà dân gian trên thì hoàn toàn có thể sử dụng thuốc để thay thế. Hiệu quả của thuốc thì sẽ đa phần là ngay lập tức hoặc chỉ vài giờ, không cần chờ lâu.

Sử dụng thuốc như là Hantox hoặc Fedona để tiêu diệt mạt gà rất hiệu quả, nhanh chóng. Anh em có thể thực hiện pha thuốc này sau đó xịt khắp chuồng, những chỗ có mạt và chờ mạt bị tiêu diệt hết.

Thuốc này cso hiệu quả trong nhiều ngày, nên yên tâm vấn đề mạt gà có bị tiêu diệt hết hay không nhé! Nếu như anh em nuôi gà diện tích lớn thì có thể pha thuốc vào bình phun thuốc sâu và tiến hành bơm khắp chuồng, trại nha.

Cách diệt mạt gà
Cách diệt mạt gà bằng thuốc

3.6 Cách diệt mạt gà trong nhà hiệu quả, nhanh

Anh em, bà con chăn nuôi thì rất dễ xuất hiện các ổ mạt gà ở trong nhà. Nên cần nhanh chóng xử lý hết ổ mạt đó tránh chúng lây lan nhanh chóng. Nhất là những vị trí có quần áo không sử dụng thường xuyên thì sẽ có nguy cơ cao có mạt gà. Chăn màn cũng là những địa điểm mà mạt gà thường trú ngụ nhiều, vì nơi con người hay tiếp xúc nhiều.

Đối với những ổ mạt gà trong nhà thì cách diệt mạt gà trong nhà nhanh nhất là sử dụng Hantox hoặc Fedona. Anh em tiến hành dọn hết quần áo, chăn màn trong khu vực có mạt. Sau đó giũ sạch để đảm bảo mạt không còn lại trong đó, rồi đem đi giặt sạch để diệt mạt. T

Hoặc nếu như không mua được thuốc diệt mạt trên thì anh em có thể sử dụng bình xịt muỗi để thay thế nhé! Hiệu quả nhanh chóng và thích hợp sử dụng ở những không gian nhỏ, còn an toàn hơn thuốc thú ý bên trên.

3.7 Cách diệt mạt gà trên người hiệu quả nhất

Với những anh em, bà con bị mạt mạt gà cắn thì đừng quá lo lắng nha. Anh em cần loại bỏ tối đa những con mạt có trên người, như vậy thì những cơn ngứa ngáy do mạt căn sẽ hết. Cách diệt mạt gà là tiến hành tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cả người, bao gồm gội đầu và những bộ phận nhiều lông, tóc cũng cần làm sạch nha.

Sau đó thì vệ sinh sạch sẽ những môi trường xung quanh để loại bỏ hết những con mạt gà còn lại. Tổng vệ sinh hết phòng, chăn màn, đệm và cả quần áo,… để có thể loại bỏ hết ổ mạt.

Cách diệt mạt gà
Cách diệt mạt gà trên người hiệu quả nhất

Khi bị mạt gà đốt, anh em cần tiến hành xử lý vết thương, có thể nhanh chóng bôi thuốc tránh vết thương bị sưng, tấy. Dùng thuốc Histamine hoặc Corticosteroid để bôi lên bề mặt của các vết đốt, mẩn ngứa nhé!

Nên hạn chế tối đa việc gãi ngứa tránh làm cho chỗ cắn bị viêm, vết cắn lan rộng ra. Chỉ khi bôi thuốc từ 30-40 phút thì vết cắn mới bớt ngứa và dễ chịu hơn, giảm đỏ, sưng nhé!

2. Cách phòng mạt gà triệt để, hiệu quả

Anh em, bà con chăn nuôi nên tiến hàng cách phòng mạt gà trước để tránh mạt sinh sôi và phát triển nhanh chóng nha. Cách phòng mạt gà con đơn giản hơn cách diệt mạt gà nhiều, hãy cùng theo dõi ngay sau đây nha.

2.1 Cách phòng mạt gà – Cắt tỉa lông gà

Tiến hành phòng mạt gà bằng cách loại bỏ nơi ẩn nấp của mạt. Lông gà quá rậm sẽ khiến cho mạt phát triển và sinh sản nhanh chóng. Do đóm anh em sư kê tiến hành cắt tỉa lông gà chọi sẽ là cách hiệu quả trong việc phòng mạt gà nha

2.2 Cách phòng mạt bằng vệ sinh chuồng trại

Anh em tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ sẽ giảm được những bệnh liên quan tới gà như mạt, đậu gà. Nên thường xuyên dọn dẹp phân, chất độn chuồng để tránh vi khuẩn, mạt phát triển. Đối với chất bẩn thì nên đem bón cho cây trồng, trước đó cần ủ vôi bột trong 1 khoảng thời gian rồi hãy đem đi bón nhé!

Cách diệt mạt gà
Cách phòng mạt bằng vệ sinh chuồng trại

2.3 Cách phòng mạt bằng rắc vôi bột

Vôi bột là một trong những chất thần kỳ, có thể dùng để vệ sinh, sát khuẩn, khử trùng hiệu quả. Anh em có thể trước, sau hoặc trong khi nuôi gà, tiến hành rác vôi bột khắp chuồng, nền chuồng, các ổ gà để phòng mạt nha. Vôi có thể phát huy tác dụng kéo dài đến vài tháng. Đây vừa là cách diệt mạt gà vừa phòng mạt hiệu quả đúng không nào.

2.4 Cách phòng mạt bằng – Hạn chế ẩm ướt

Không gian chuồng trại, khu chăn nuôi thông thoáng, khô ráo, không ẩm ướt thì mạt gà, nấm mốc sẽ được hạn chế rất nhiều. Do đó, nên đảm bảo chuồng trại khô thoáng, không ẩm ướt nha.

2.5 Cách phòng mạt gà trong nhà

Mạt gà xuất hiện trong nhà và cắn người hoàn toàn có thể xảy ra, nên anh em, bà con cần vệ sinh sạch sẽ quần áo, chăn màn để phòng mạt gà hiệu quả nhé!

3. Lời kết

Trên đây là những cách diệt mạt gà hiệu quả, nhanh chóng và khá đơn giản. Anh em có thể áp dụng cách này để diệt mạt gà cho chuồng trại, gà nuôi nhà mình nha. Ngoài ra, hãy áp dụng thêm cách phòng mạt gà để có thể tránh mạt phát triển từ sớm nhé!

Tham khảo thêm kiến thức chăn nuôi, phòng bệnh và trị bệnh trên gà hiệu quả tại chính trang web này nha.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *