Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Chọi Đẹp Chuẩn Đổ Gà Chiến

Cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn sẽ giúp anh em có được gà chọi con có nhiều đặc tính tốt. Nguyên nhân vì gà con giống đến 70% đặc điểm gà mẹ nhé! Hãy cùng tìm hiểu về cách chọn gà mái chọi chuẩn ngay sau đây để có được chiến kê khỏe mạnh nhất.

Nếu anh em có được gà mái mẹ với nhiều đặc điểm nổi bật, khỏe mạnh thì cho ra cà chọi con tốt, khỏe không kém cạnh nhé! Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách chọn gà mái chọi ngay sau đây nhé!

1. Cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn hiện nay

Cách chọn gà mái chọi đẹp hiệu quả nhất và quan trọng nhất là anh em phải chọn được gà mái tông dòng. Tốt nhất nên chọn những gà mái nòi, gà đá hay. Cần chọn gà có sức bền và cả sức chịu đòn tốt nhé! Gà con sẽ chủ yếu di truyền từ gà mái mẹ, nên cần chú ý đến đặc điểm của gà mẹ, từ đó mới đúc gà chọi chuẩn.

Anh em muốn có gà con đá khỏe, hay thì phải chọn được mái tông dòng giống tốt, chọn gà nên có nhiều ưu điểm và có những yếu tố mà anh em nên cần nhất là sức khỏe, cách đá, xem tướng gà.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa đến cho anh em cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn tốt dựa trên ngoại hình để có được chiến kê ưng ý nhất. Hãy cùng tìm hiểu 3 yếu tố quyết định đến việc có nên chọn gà mái này không nha.

Cách chọn gà mái chọi đẹp
Cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn hiện nay

1.1 Chọn gà mái chọi dựa vào phần đầu

Cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn nên chú ý đến gà mái có đầu nhỏ, thon dài về phía thân. Nếu như gà mái có đầu kích cỡ tương đương phần cổ là đẹp nhất nha.

Theo nhiều anh em, gà mái chọi tốt là những gà có mỏ dài tương đối, không nên quá to hay quá dài nha, khóe mỏ phải rộng.

Gà có cánh mũi hở, to, mắt gà mái cần to, sàn và có con ngươi nhỏ.

Gà mái nên có mồng dâu, mồng gà dựng thẳng, không bị đổ sang hai bên nhé! 

1.2 Chọn gà mái chọi dựa vào phần cổ

Theo nhiều sư kê, cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn nên xem phần cổ của gà có chắc chắn hay không nhé! Cổ gà phải phù hợp với thân mình, không nên quá dài hay quá ngắn. Kết cấu xương cổ phải chắc chắn, khi ôm gà hãy lấy tay cầm vào cổ và sờ ngược lên đầu nếu anh em thấy xương cổ liền mạch, chắc chắn thì tốt. Gà mái nên có lông phủ kín từ đầu đến hết cổ là gà mái mẹ tốt nhất nha.

1.3 Chọn gà mái chọi dựa vào phần mình

Cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn nhất là cần có vai nở rộng, to đặc biệt là cần có kết cấu liền mạch. Phần ngực của gà mái ưỡn về phía trước, phần lườn gà săn chắc, có độ nảy nở, không bị sẹo nhé!

Gà mái mẹ tốt phải có mình hình bắp chuối, to ở phần vai và về đuôi thì nhỏ dần.

Cánh của gà mái mẹ phải to, úp hết phần phao câu của gà và lưng, lông cánh cần to, dày.

Thế đứng của gà tốt cần được chú ý vì gà con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tùy từng mục đích anh em đúc gà mà chọn gà mái thích hợp, nếu như muốn gà mái đá dớ thì đứng đòn cân, còn đá mồng mặt thì nên chọn gà đứng giọt mưa.

Phao câu của gà mái mẹ cần to, lông đuôi mọc dày và nhiều, phao câu phải ôm sát phần thân gà.

Cách chọn gà mái chọi đẹp
Chọn gà mái chọi dựa vào phần mình

Chân gà mái mẹ cũng rất quan trọng nha, nên chọn gà có đùi to, cân xứng với thân hình. nếu nhìn từ phía trước thấy đùi trông to hơn thân nhưng lại kiểu là trên to dưới nhỏ thì tốt, đầu gối cần nhỏ và không xù xì, cán gà nhỏ, dài vừa phải, vảy to rõ ràng.

Gà mái mẹ có bộ rã dài, mót nhỏ dần từ trong ra, đứng thì toàn bộ bộ rã quặp xuống đất, cựa gà mái sát thới, vảy có độ to dưới, nhỏ dần lên trên, cong vào phía trong của đầu đối nhé! Gà mái tốt cần hậu dài, sâu có vảy phải to tõ, độc biên.

Gà mái cần có xương ghim đều, không bị lệch và sờ vào thấy cứng, chắc. Đây là cách chọn gà mái chọi đẹp, tốt và chuẩn để có được chiến kê con tốt nhất nha.

2. Những lưu ý khi tiến hành cách chọn gà mái chọi đẹp

  • Anh em khi tiến hành đúc gà thì nếu như có được con gà trống tốt, thì anh em không nên lấy ngay con gà mái đầu tiên để tiến hành đúc gà. Nên tiến hành giữ nó để đẻ ra con gà mái thứ hai. Nếu như lấy gà đầu tiên, thì lứa đầu gà mái vẫn còn gen của gà cồ trước đó nên chọn gà mái này sẽ mang nhiều rủi ro, do đó nên lấy lứa thứ 2 nhé!
  • Gà con sẽ giống khoảng 70% gà mẹ nên khi đúc gà chọi, không chỉ gà mái mẹ có hình thể đẹp với đầu, cổ, thân hình như cách chọn gà mái chọi đẹp trên. Anh em cần xem thêm thần thái, khí chất của gà, gà con hiếu chiến, máu, hăng đều sẽ được quyết định bởi gà mẹ một phần nha. Nên chọn gà nhanh nhẹn, gian xảo, hiểm độc thì đúc ra gà con sẽ như ý.
  • Không được đúc gà đồng máu với nhau. Những gà con đang úm, anh em hãy tiến hành quan sát phong cách, tướng mạo của từng gà, đây là món nghề cơ bản nhất nhưng cần thiết nha.
Cách chọn gà mái chọi đẹp
Gà cựa nhật nguyệt – gà mái chọi tốt

Những kiểu gà mái chọi sau đây nếu như chọn sẽ chắc chắn đúc được 1 chiến kê cực kỳ sắc bén, có lối đá thông minh, khỏe mạnh nha:

  • Gà cựa nhật nguyệt: Có cựa đen và cựa trắng.
  • Gà Lưỡng nhãn: Có 2 mắt 2 màu.
  • Gà lưỡi có bớt.
  • Gà tử mị: Tối ngủ gà sải cánh, chân, cổ như chết rồi.

3. Lời kết

Trên đây là cách chọn gà mái chọi đẹp, chuẩn anh em nên áp dụng để có được gà giống đúc tốt nhất cho mình nha. Để có được chiến kê với nhiều đặc điểm tốt, ưng ý nhất thì nên áp dụng cách này nhé! Tham khảo thêm thông tin chọn gà chọi khác, huấn luyện chiến kê tại trang web này nha.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *