Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Chọi Con Đá Hay, Hăng, Máu Chiến

Cách chọn gà chọi con sẽ giúp những sư kê lựa được những gà con mà chăm trưởng thành có cơ hội thành chiến kê tuyệt hảo, đá hay, máu chiến và hung hăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách nào để chọn được gà chọi con tốt nhất ngay sau đây nha.

Gà chọi được xem là một trong những nguồn kinh tế tốt cho nhiều anh em. Không chỉ nuôi kiếm tiền mà còn để nuôi thỏa đam mê đá gà. Nhưng để có được một chiến kê tốt thì anh em cần biết cách chọn gà chọi con từ khi còn nhỏ, sau đó chăm sóc lớn lên dần. Để biết gà chiến có đá hay hay không, sư kê cần quan sát nhiều yếu tố khác nhau như tiếng gáy, dáng đi, tướng mặt, chân, mỏ, cựa gà, vảy gà,… 

Như vậy, sau đây là hướng dẫn để anh em nuôi gà chọi biết được cách chọn chiến kê đúng chuẩn, tạo nên những chiến kê ra sân hăng, máu chiến và đá hay nha.

1. Cách chọn gà chọi giống đá hay

Gà chọi có thể đá hay hay không thì một phần sẽ được ảnh hưởng bởi giống của gà. Những chiến kê sẽ có đặc điểm chủ yếu di truyền từ mẹ, nên anh em cần biết được giống gà mái có chuẩn hay không trước đã. Sự bền bỉ, gan lì và còn một số tài năng khác sẽ được từ gà mái mẹ truyền lại cho con con. Bởi thế nên anh em thực hiện cách chọn gà chọi con nên theo sát giống gà mẹ nhé!

Còn có, gà bố cũng sẽ quy định đến một phần của gà con. Anh em có thể yên tâm đến chiến kê con nếu như giống gà bố cũng thuộc dạng có tiếng. Tầm vóc của chiến kê sẽ chủ yếu ảnh hưởng bởi gà bố nên anh em cần chú ý nha. Cơ thể khỏe mạnh, cựa đều, chân cao, vảy dày, mắt nhỏ,… đều sẽ bị quyết định một phần của gà bố.

Cách chọn gà chọi con
Cách chọn gà chọi giống đá hay

2. Phân biệt giới tính của gà chọi con

Những gà con mới nở thường sẽ có bộ lông giống nhau, khó mà phân biệt được đâu là gà mái hay gà trống. Sau đây là 3 cách để anh em có thể phân biệt được gà mái và trống để thực hiện cách chọn gà chọi con nha.

  • Cách 1: Anh em lật hậu môn của từng con gà con lên để kiểm tra gà trống hay mái. nếu bên trong hậu môn của gà có một nốt nổi to bằng hạt gạo thì đó là gà trống. Còn nếu như không có hoặc chỗ nốt này bị lõm xuống thì đó là gà mái nha. Cách phân biệt này được đánh giá cao vì nó có khả năng phân biệt chính xác, nhưng chỉ thực hiện được với gà mới nở nhé!
  • Cách 2: Anh em cầm chân gà và dốc ngược gà xuống. Nếu như là gà mái thì đầu gà sẽ cong lên hướng vào ngực và cánh đập loạn xạ. Còn gà trống thì sẽ có đầu hướng thẳng, nằm yên và không tiến hành đập cánh.
  • Cách 3: Nhiều anh em tiến hành cách chọn gà chọi con bằng kiểm tra lông ở cánh. Sau khi nở vài ngày thì lông cánh của gà trống sẽ mọc đều, còn gà mái thì thường sẽ mọc dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà chọi sẽ có hai lớp lông, còn gà mái thì chỉ có 1 lớp lông cánh.
Cách chọn gà chọi con
Phân biệt giới tính của gà chọi con

Ngoài 3 cánh để phân biệt giới tính của gà con trên thì anh em có thể tham khảo thêm một số cách phân biệt cơ bản khác như là:

  • Lông ở lưng của gà trống thường nhọn còn gà mái sẽ là tròn.
  • Đến giai đoạn gà bắt đầu mọc đuôi thì gà mái mọc lông đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.
  • Với gà chọi con cùng bầy đã lớn bằng nắm tay, thì gà trống có chân to và đầu to hơn, mồng gà lớn, còn gà mái thì chân thon gọn hơn nhiều. 

Tuy nhiên cách nhận biết này thì có độ chính xác không cao nên anh em, bà con chăn nuôi gà cần cẩn thận khi áp dụng cách chọn gà chọi con theo này nhé!

3. Cách chọn gà chọi con qua đặc điểm ngoại hình

Sau đây là những đặc điểm ngoại hình anh em có thể sử dụng để chọn gà chọi con nhé!

3.1 Cách xem tướng mặt để chọn gà chọi con hiệu quả

Một trong những cách chọn gà chọi con chuẩn, xem xem gà con sau này có trở thành một chiến kê chiến đấu tốt hay không đó là xem tướng mặt của gà. Nếu như gà con mà có mí mắt mỏng, nét mặt gà lanh lợi thì là gà khôn, hoạt bát và nhanh nhẹn. Còn những gà có mí mắt dày, đồng thời mắt hơi sâu thì gà là thường sẽ chậm chạp, khó để luyện nên chiến kê tài năng, chiến đấu tốt nha.

3.2 Xem xét cánh gà để chọn gà chọi con

Khi gà con đã lớn một chút thì anh em có thể dang cánh của gà ra để có thể kiểm tra. Nếu như gà có trên cánh nhiều hơn 19 lông, lông gà có cuống cứng thì đây là gà đá hay, giỏi. Bởi những dấu hiệu này cho thấy gà có khả năng vỗ cánh cừ, bay xa và cao để đối đầu với đối thủ khi thi đấu.

Cách chọn gà chọi con
Xem xét cánh gà để chọn gà chọi con

3.3 Xem dáng đi để chọn gà chọi con

Cách chọn gà chọi con tiếp theo đó là xem dáng đi. Gà đá hay sẽ có tướng đi hùng dũng, oai phong. Những gà mà ủ dột, nhìn yếu ớt thì anh em nên bỏ không chăm nhé!

3.4 Mỏ gà chọi con

Một gà chọi chuẩn nhất là mỏ gà to và rộng, đồng thời phải có kích cỡ ngắn, cứng mới có thể dễ dàng mở rộng để tấn công đối thủ. Nên chọn những gà con có đặc điểm này.

3.5 Kiểm tra chân gà – Cách chọn gà chọi con chuẩn

Khi gà chiến đã lớn thì anh em nên xem xem phần vảy ở chân gà để biết được chiến kê này có thực sự là anh hùng và đá hay hay không nha. Chân gà chọi tốt phải có được vảy xếp đều, cựa gà dài, cựa gốc mập và thân ngắn. Ngoài ra thì anh em có thể xem em gà có bao nhiều cựa, gà bình thường sẽ có thể có đến 6 cựa, thực tế là 3 cựa kèm theo 3 cục u. Những chiến kê có cựa này thì cực kỳ tốt, đánh đâu thắng đó, nên anh em nên nuôi nhé!

4. Lời kết

Trên đây là cách chọn gà chọi con chuẩn anh em nên biết để có thể thực hiện chọn được chiến kê ưng ý cho mình nha. Nhớ áp dụng cách này để có những con gà chọi con tuyệt vời và chăm thành gà trưởng thành tốt nhất nha. Chúc anh em thành công, chăm chiến kê tài giỏi nhé!

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *