Cùng Tìm Hiểu Về Tác Hại Và Cách Trị Mạt Gà Hiệu Quả 100%

Mạt gà rất hại cho gà chọi và những sư kê nuôi gà. Trong thời gian nuôi gà chọi thì mọi người hay gặp trạng thái gà xuất hiện mạt gà bò ở phần đuôi, phao câu, đôi khi nó tụ lại thành từng bó ở phao câu và bên dưới gần hậu môn của gà. 

Mạt gà là những con bọ chuyên hút máu của gà có kích thước nhỏ li ti giống như các con mò hay cắn người. Mạt gà thường xuất hiện trên lông gà, ổ gà với một số lượng cực lớn. Nhất là các chuồng gà bẩn hoặc ổ ấp gà lâu ngày không được loại bỏ. Chúng không chỉ gây khó chịu cho gà mà còn lan sang cả người trong lúc om gà chọi, sau đấy cắn đốt rất khó chịu.

1. Các tác hại mà Mạt gà gây ra

mạt gà

Hút máu của gà gây ảnh hưởng đến việc phát triển của gà.

Chưa nhiều mầm bệnh lây lan qua đường máu khi chúng đốt những cá thể nhiễm bệnh.

Gây ngứa ngáy khó chịu cho gà và cho cả con người.

Có thể gây bệnh viêm màng não cho trẻ con.

Có thể nhân bản với số lượng lớn tạo thành ổ nhanh chóng.

2. Những cách trị Mạt gà

Sử dụng vôi bột

Vôi bột có tác dụng rất tốt trong việc xử lý những vấn đề ô nhiễm, mầm bệnh,… Chúng ta có thể dùng chúng để tiêu diệt và đuổi mạt gà ra khỏi cơ thể gà và khu vực chuồng trại. Dùng vôi bột rắc ở những không gian trong chuồng gà. Đặc biệt là các góc hoặc ổ ngóc ngách thường là những ổ mạt lớn. Những con mạt gà sẽ nhanh chóng được xử lý triệt để. Kể cả những con mạt gà trong đất thì vẫn bị xử lý triệt để. 

Dùng cây mần tưới, sầu đâu để trị mạt gà

Các loại cây này có tác dụng diệt và đuổi con bọ mạt trên gà rất tốt. Trong nhựa cây của chúng có những chất khiến cho mạt gà bị chết hoặc khiến chúng phải rời khỏi không gian chuồng gà.

Cách xử lý rất đơn giản chỉ cần chặt những lá cây, cành cây non của cây này vào ổ hoặc chuồng gà. Chỉ trong vòng từ 2-3 ngày thì số lượng mạt gà sẽ giảm đi nhanh chóng. An toàn hiệu quả không tác động đến sinh trưởng và phát triển của gà.

Lá cây khuynh diệp trị mạt gà

Cũng giống như những loại cây trên thì khuynh diệp cũng có tác dụng hiệu quả trị trong việc diệt mạt gà. Trong các lá cây bạch đàn có những tinh dầu rất khó chịu. Bên cạnh đó chúng lại tiêu diệt và loại bỏ mạt gà nhanh nhất. Cây này khá tìm hơn so với các cây khác. Vì thế mà các bạn yên tâm áp dụng phương pháp trị mạt gà dân gian này nhé. Dùng lá cây bạch đàn tại các ổ mạt gà như chuồng gà, ổ ấp của gà và cảm nhận hiệu quả của chúng nhé.

Dùng thuốc thú y

Nếu không tìm được cây chuyên để đuổi mạt gà thì có thể dùng thuốc cách khác cũng mang lại hiệu quả tốt đó là thuốc diệt mạt gà ngay lập tức trong vài giờ.

Sử dụng những loại thuốc như Hantox hoặc Fendona để tiêu diệt các con mạt gà rất hiệu quả. Thuốc này duy trì hiệu quả trong nhiều ngày. Vì thế mà những sư kê có thể yên tâm là các con mạt gà sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Cách dùng tương đối đơn giản khi chúng ta có thể pha vào những bình nhỏ dạng lép để xịt vào chuồng gà, ổ gà. Còn nếu diện tích chuồng gà lớn thì pha vào những bình phun thuốc sâu rồi phun với diện tích lớn sẽ đem lại kết quả tốt.

Kinh nghiệm

mạt gà

Theo kinh nghiệm nuôi gà thì khi phát hiện gà bị mạt anh em hãy ra hiệu thuốc thú y hoặc những shop bán đồ thú cưng sắm ngay một lọ Hantox, sau đấy gạch thẳng vào chỗ nào mạt trên người gà. Cách thức này là hiệu quả nhất, nhanh và lập tức bọ mạt sẽ chết hết, các con còn sống sót cũng sẽ bị tiêu diệt sau vài tiếng. Điều đáng lưu ý nữa là mỗi khi mua gà mới anh em chú ý vạch lông phần đuôi gà, phao câu xem con gà đấy có bị mạt không. Nếu như có cần ghé ngay để đỡ lây sang những con gà khác hoặc sang chuồng trại nhà mình. Đây cũng là cách phòng giảm thiểu bọ mạt hiệu quả nhất của các sư kê lâu năm.

3. Một số bí quyết phòng chống Mạt gà

mạt gà

Vệ sinh chuồng trại

Đối với các chuồng gà thì việc này sẽ giảm thiểu được các bệnh liên quan tới gà như mạt gà, đậu,… Vệ sinh sạch sẽ và thu vén thường xuyên phân gà, nền lót chuồng gà để chuồng luôn thông thoáng. Đối với những chất bẩn này không nên đem ra để bón cho cây trồng luôn. Chúng ta nên tiến hành rắc vôi bột và ủ trong một thời gian trước khi đem ra làm phân bón.

Rắc vôi bột định kỳ

Có thể sử dụng trước khi nuôi hoặc khi mà nuôi với số lượng mạt gà đã quá lớn. Sử dụng để rắc nền chuồng gà hoặc những ổ gà khá hiệu quả. Chúng sẽ phát huy tác dụng diệt mạt gà trong khoảng thời gian dài trong vài tháng.

Giảm thiểu ẩm thấp

Không gian chuồng gà cần luôn được đảm bảo thông thoáng và khô ráo. Khi bị ẩm ướt sẽ sinh ra môi trường hoàn hảo cho mạt gà, nấm mốc gây bệnh. Thành ra hãy đảm bảo các khu vực chuồng trại luôn thông thoáng khô ráo.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *