Gà Đá Hầu Kiềng Là Gì? – Đặc Trưng Và Các Kiểu Đá Phổ Biến

Gà đá hầu kiềng là một kiểu đá chứ không phải tên một giống gà. Thực chất nó là tên của một thế đá của những con gà chiến. Chúng tập trung chủ yếu tấn công vào phần hầu của đối phương. Thế đá này cực hay và vô cùng hiểm hóc chỉ xếp sau gà dớ mà thôi. 

Chúng được các sư kê ưu ái lựa chọn cho ra đấu trường vì thân thủ linh hoạt, nhanh nhẹn. Tốc độ ra đòn cực nhanh, ăn cựa cực nhạy. Anh em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về gà đá hầu kiềng là gì nhé. 

1. Cách phân biệt gà đá hầu kiêng và gà hầu kiềng

Có nhiều anh em đến nay vẫn chưa phân biệt được gà hầu kiêng và gà đá hầu kiềng khác nhau như thế nào. 

– Nếu là chiến kê đá hầu kiềng thì khi đứng đối diện với các con gà khác chúng sẽ mổ, đá dồn đối phương về phía sau.

– Gà đá hầu kiềng có nghĩa là chung sẽ tấn công đến vị trí hầu của đối phương. Cụ thể là từ hầu xuống đốc cần của đối thủ. Đánh vào 2 vị trí nách và cánh. Từ hầu có nghĩa là bộ phận hầu của gà, còn kiềng có nghĩa là nói đến ngực, cánh và nách đối phương. Vì vậy khi nhắc đến các chiến kê đá hầu kiềng là nói đến lối đá tấn công vào những vị trí đã được nêu trên. 

2. Đặc trưng của gà đá hầu kiềng

Những chiến kê sở hữu kiểu đá này sẽ tập trung vào một số bộ phận nhất định của đối thủ. Chúng sẽ tấn công trực tiếp và gây ra nhiều chấn thương khá nghiêm trọng.

– Tấn công vào mặt thường sẽ tập trung vào mắt, tai, mỏ.

– Tấn công vào hầu sẽ tập trung vào phần hầu. Nếu như đối thủ dính phải đòn sẽ có những thương tổn nghiêm trọng. 

– Tấn công vào phần kiềng là tập trung vào ngực, nách, cánh.

– Tấn công vào phần mu lưng được đánh giá là lối đánh đáng sợ nhất. Chúng vừa tấn công vào mu lưng, vừa tấn công vào gáy của gà (hay còn gọi là đánh tảng).

– Ngoài ra còn một số lối tấn công như cắn vào gối, hậu môn của đối phương,… Tuy nhiên thì đáng sợ nhất vẫn là tấn công vào đốc cần, hang cua, tảng khớp chì, mu lưng,… Nếu như đối phương không né được đòn thì bỏ mạng trên sàn đấu chắc chắn sẽ xảy ra. 

gà đá hầu kiềng

3. 3 kiểu gà đá hầu kiềng hay nhất

Gà đá hầu kiềng sẽ được chia làm kiểu cơ bản và phổ biến nhất. Chủ yếu là dựa vào cách chúng tấn công, 3 kiểu cụ thể như sau:

3.1. Kiểu đá hầu dọc

Đây là kiểu đá chiến kê sẽ đứng thẳng, đối diện với đối thủ và ra đòn tấn công. Vì bị tấn công bất ngờ và tốc độ lại nhanh nên đối phương sẽ bị dồn ép về phía sau. Lúc này chiến kê đã dành được ưu thế nên tấn công một cách dồn dập khiến cho đối phương khó có thể chống trả được. 

Ưu điểm của lối đá hầu dọc này chính là đòn tấn công với tốc độ khá nhanh. Mỗi khi ra đòn liên tiếp 5-6 đòn. Vì thế mới có thể khiến đối phương không kịp định hình lại, không hóa giải được thế trận nên thua là việc dễ dàng xảy ra. 

3.2. Kiểu đá hầu thụt

Nếu chiến kê sở hữu lối đá hầu dọc được các sư kê đánh giá cao về độ hay thì lối đá hầu thụt lại càng quý hiếm hơn. Chúng như là khắc tinh của những chiến kê sở hữu lối đá 2 bên xỏ ngang. 

Trái ngược với kiểu đá hầu dọc, lối đá này có tốc độ ra đòn chậm rãi hơn. Tuy nhiên không vì thế mà uy lực của nó giảm đi, ngược lại còn mạnh hơn. Mỗi 1 đòn ra đều chất đòn đấy. Nếu không né được đòn thì gà đối phương sẽ bị xây xẩm mặt mày. Nhẹ thì có thể ngã lăn, còn nặng hơn thì nội thương, bị tụ máu bầm hoặc là bỏ mạng trên sàn. 

3.3. Gà đá hầu kiềng với lối đá hầu mé

Với kiểu đá hầu mé này được chia thành 3 loại đó là đá hầu mé, hầu thụt và hầu châm. Tuy nhiên thì kiểu đá hầu mé phổ biến nhất. Đây là kiểu đá gà chọi sẽ đứng 1 bên so với đối thủ những đòn tung ra đều trúng phóc, không trượt phát nào. 

Ưu điểm của kiểu gà đá hầu kiềng này chính là dù đứng cách xa đối phương 1 khoảng nhất định những có  thể tung đòn trúng mục tiêu. Lúc đòn mạnh mẽ kết hợp với đó là sự bất ngờ. Mặc dù đứng mé nhưng có thể khiến cổ và mắt đối phương bị thương. Nặng hơn có thể bị mù. 

4. Cách chọn chiến kê đá hầu kiềng chuẩn

Khi lựa chọn chiến kê đá hầu kiềng, anh em nên ưu tiên chọn những con có tốc độ ra đòn nhanh, liên tục. Như vậy thì tỷ lệ giúp anh em giành chiến thắng sẽ cao hơn. Tuy nhiên đối đá hầu thụt cũng được đánh giá khá cao. Mặc dù tốc độ chậm rãi nhưng đòn đá lại nguy hiểm, có thể khiến đối phương bỏ mạng. 

Không phải khi sở hữu được gà chiến có lối đá hay thì đều biết cách chăm sóc. Nếu như chăm sóc không đúng cách có thể khiến gà đá hầu kiềng sức khỏe yếu đi, sức bền cũng kém. Lúc này chúng chỉ thích hợp để nuôi làm cảnh chứ đem ra chiến đấu lại không thể. 

Đồng nghĩa với việc chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện chiến kê đóng vai trò rất quan trọng. Nếu như nuôi đúng cách thì sẽ làm cho chiến kê tăng thêm sức mạnh, kỹ thuật cũng sẽ được nâng cao. 

Vậy nên anh em cũng không nên quá quan trọng việc đó có phải là gà đá hầu kiềng mà mình sở hữu hay không. Nếu không có anh em có thể huấn luyện chiến kê khác một cách bài bản. Chắc chắn chúng sẽ sở hữu kyc thuật đá không kém chiến kê đá hầu kiềng là bao. 

Bên cạnh đó, mỗi một loại chiến kê sẽ có khắc tinh của mình mỗi khi ra trận. Gà đá hầu kiềng cũng không ngoại lệ. Anh em nên hạn chế cho chúng cáp độ với các loại gà như gà ôm đấm, gà kiệu, gà mang lên mang xuống, gà quần 2 bên, gà đâm lườn xỏ vỉa, gà cắn gối,… Anh em nhớ lưu ý kỹ điều này nhé. 

gà đá hầu kiềng

5. Kết luận 

Thông qua bài viết này chắc chắn anh em đã nắm rõ được gà đá hầu kiềng là loại gà như thế nào rồi đúng không. Khi sở hữu được một chiến kê tuyệt vời như vậy anh em chỉ cần biết cách chăm sóc, huấn luyện, đào tạo để chiến kê tăng thêm sức mạnh. Ra đấu trường khiến đối thủ nào cũng phải e dè sợ sệt. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *