Gà Đá Run Chân – Cách Chữa Gà Bị Run Chân Hiệu Quả Nhất

Cách chữa gà bị run chân là tìm hiểu nguyên nhân gây run chân ở gà chiến cũng như gà thường và thực hiện các bài tập để khiến cho gà chân cứng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu gà bị run chân và cách điều trị hiệu quả mà sư kê hay dùng.

1. Gà bị run chân do đâu?

Gà bị run chân có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Kể đến như là gà run chân do yếu tố di truyền từ gà bố mẹ, hay các yếu tố khách quan là viêm khớp, chấn thương,… Anh em cần biết nguyên nhân mới có thể tiến hành cách chữa gà bị run chân hiệu quả được nhé!

Nếu như gà bị run chân xuất phát từ yếu tố di truyền thì anh em sư kê biết nên như thế nào rồi đúng không. Anh em nên tiến hành bỏ gà chiến đó đi vì cải thiện thì cũng không tốt lên được.

Một số yếu tố khiến gà bị run chân như sau:

 • Gà bị run chân do thiếu chất dinh dưỡng, không đủ chất.
 • Một số bệnh gây nên hiện tượng gà bị run chân, kể đến như là lậu đế, bệnh đậu,…
Cách chữa gà bị rung chân
Bệnh lậu đế gây nên hiện tượng gà bị run chân
 • Gà bị run chân do chấn thương trong quá trình luyện tập, thi đấu.
 • Run chân xuất phát từ việc luyện tập quá sức hoặc thi đấu quá sức.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì còn nhiều nguyên nhân khác. Anh me cần biết đâu là nguyên nhân chính gây hiện tượng run chân để chữa trị. Nhưng trước hết cần nhận ra gà có bị run chân hay không qua những biểu hiện sau.

2. Biểu hiện của gà bị run chân

Có nhiều triệu chứng, biểu hiện của việc gà bị run chân. Anh em, bà con chăn nuôi hoàn toàn có thể dựa vào những biểu hiện sau đây để phát hiện gà bị run chân. Rồi từ đó áp dụng cách chữa gà bị run chân hiệu quả hơn. Hãy cùng xem những dấu hiệu run chân ở gà nào.

 • Gà run chân sẽ có biểu hiện đi không vững, hay đứng đi lảo đảo, không ổn định.
 • Chân yếu nên gà ít đi lại, di chuyển, cơ thể mệt mỏi, rù.
 • Đôi lúc sẽ thấy gà đi đi cà nhắc hoặc khập khễnh.
 • Chân yếu nên gà hay bị ngã, đúng không vững, không ổn định.
 • Nếu như bệnh run chân nặng hơn thì gà có thể bị liệt, không đi lại. Gà chiến sẽ không đá được, không tung đòn. 

3. Những cách chữa gà bị run chân hiệu quả hiện nay

Nếu như bà con, anh em chăn nuôi gà thấy gà bị run chân, mà không phải nguyên nhân là di truyền thì hoàn toàn có thể chữa run chân hiệu quả. Bệnh run chân không phải dấu hiệu của một số bệnh truyền nhiễm. Nhưng nhìn chung thì bệnh nếu để lâu dài mà không chữa sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, luyện tập của gà, hoạt động của gà.

Anh em cần cách chữa gà bị run chân kịp thời và hiệu quả nhất để gà có thể đi đứng, hoạt động bình thường. Với chiến kê thì giúp gà có khả năng chiến đấu như thường. Sau đây là cách chữa gà bị run chân được các sư kê lâu năm áp dụng. Hãy cùng nhau học hỏi cách chữa trị cho từng nguyên nhân cụ thể nhé!

3.1 Cách chữa gà bị run chân do bệnh

Gà bị bệnh run chân do bệnh gây ra: Với nguyên nhân gây nên hiện tượng run chân là do bệnh. Anh em, bà con cần trước hết là tập trung vào điều trị hết bệnh cho gà. Với những vết thương hở thì cần tiến hành vệ sinh cho những vết thương này của gà sạch sẽ. Để tránh việc vết thương bị nhiễm trùng hay nặng hơn. 

Chỗ ngủ của gà cần làm ở thoáng mát, sạch sẽ, anh em có thể cho gà ngủ chỗ khác khi bị thương. Nếu chuồng lót các ở nền thì nên cho gà ngủ ở khu vực có bê tông để tránh cát rơi vào vết thương, chỗ ngủ nên lót thêm vải vào chỗ ấm. Sau khi chữa khỏi bệnh thì vẫn cho gà tập chân lại là cách chữa gà bị run chân hiệu quả.

3.2 Cách chữa gà bị run chân do đi đá về

Với gà sau khi đi đá về bị run chân thì nên kiểm tra xem cơ thể gà có vết thương nào không, nhất là những vết thương ở chân gà. Bên cạnh các vết thương hở có máu dễ nhận biết thì vẫn có những vết thương không có máu. Bà con anh em nên xem chân gà có khu vực nào bị thương không nha.

Anh em sư kê có thể dùng rượu thuốc để xoa bóp, đánh tan máu bầm ở những vết thương không có máu. Nên dùng phương pháp này từ 5-7 ngày để vết thương có thể khỏi hoàn toàn. Với những vết thương hở thì tiến hành làm sạch và bôi thuốc nha.

Cách chữa gà bị rung chân
Dùng rượu để bóp cho gà đánh tan máu bầm gây đau

3.3 Cách chữa gà bị run chân do luyện tập

Cách chữa gà bị run chân do luyện tập được tiến hành như sau: 

 • Đối với chiến kê mà luyện tập quá sức gây ra hiện tượng bị run chân thì bà con anh em hãy giảm chế độ luyện của chiến kê đó xuống. Đồng thời cho chiến kê nghỉ ngơi nhiều hơn kết hợp với các chế độ thư giãn.
 • Nên cho chiến kê tắm rửa, phơi nắng để giúp gà được thư giãn và thoải mái. Cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng, thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết. Để gà lấy lại sức lực, khỏe mạnh hơn và cũng tăng sức chịu đựng nhé!

3.4 Gà run chân do thiếu chất

Gà run chân do thiếu chất thì cần bổ sung chất cho gà. Anh em, bà con chăn nuôi nên tiến hành cải thiện bữa ăn cho gà một cách tốt nhất. Nên đảm bảo bữa ăn hàng ngày có đủ cả lượng và chất nhé!

Ngoài thóc, cám cần cung cấp cho gà thì anh em nên cung cấp thêm rau xanh, mồi, chất tanh như giun, sâu, dế, thịt,… Để gà có đầy đủ tất cả các chất giúp cơ thể khỏe mạnh, să chắc và tăng sức chịu đựng nha.

3.5 Cách trị run chân bằng luyện tập

Ngoài ra, cách trị gà bị run chân hiệu quả khác để anh em, bà con áp dụng đó là thực hiện các bài tập nhằm cải thiện tình trạng run chân. Hãy cùng tìm hiểu 2 bài sau đây cho chiến kê nào.

 • Chuồng quần, chuồng bay: Anh em chuẩn bị cho chiến kê một chuồng quần hoặc chuồng bay. Có thể mua từ bên ngoài hoặc tự chuẩn bị tại nhà cho gà chiến. Sau đó thì treo thức ăn ở những vị trí cao để gà có thể đứng mà không ăn được. Cứ để gà phải bay, nhảy lên để luyện cho hết run chân. Điều này còn giúp chân, cánh gà săn chắc hơn, khỏe hơn nhé!
Cách chữa gà bị rung chân
Cho gà đeo tạ để chữa run chân hiệu quả
 • Cho gà chiến đeo tạ: Với sư kê lâu năm thì cho chiến kê đeo tạ để có thể tăng lực đá và lực chân cho gà. Việc đeo tại ban đầu có thể chiến kê không quen, gây khó khăn cho di chuyển. Nhưng khi mang một thời gian thì chiếc tạ giúp chân gà hết run, tăng lực đá. Đây là cách chữa gà bị run chân khá hiệu quả và dễ thực hiện nhất.

4. Lời kết

Cách chữa gà bị run chân trên đây sẽ giúp bà con chăn nuôi, anh em sư kê chữa khỏi cho gà nhà mình. Hãy nhớ lưu lại những cách này cùng ghi nhớ những dấu hiệu gà bị run chân để nhanh chóng nhận biết nhé!

Ngoài ra, anh em, bà con chăn nuôi hãy ghé trang web này thường xuyên để cập nhật các tin tức mới nhất về chăm sóc gà, giống gà và cách nuôi gà hiệu quả. Các cách phòng bệnh cho gà tốt nhất, các dấu hiệu nhận biết bệnh và điều trị bệnh phổ biến trên gà đều có đủ để anh em, bà con tìm hiểu và áp dụng nhé! Chúc anh em, bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất và doanh thu khủng. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *