Gà Chết Đột Ngột Nguyên Nhân Bắt Nguồn Từ Đâu?

Đang khỏe mạnh bỗng nhiên gà chết đột ngột là hiện tượng rất hay gặp ở cả gà chọi và gà nuôi lấy thịt. Chúng làm cho người chăn nuôi gặp phải những thiệt hại cực lớn. Không có đủ thời gian để phòng bệnh và chữa bệnh cho số lượng gà lớn dẫn đến mất trắng. 

1. Đang khỏe mạnh bỗng nhiên gà chết đột ngột là bệnh gì?

Theo như dân gian thì việc đang khỏe tự nhiên gà chết đột ngột thì có thể là do bị trúng gió. Triệu chứng đi kèm sẽ là bị liệt, động kinh và chết đột ngột. Việc này khá dễ hiểu khi người cũng có khả năng bị trúng gió đột ngột chết méo miệng méo mồm huống chi là gà. Ngoài ra theo khoa học thì chúng lại do 1 lý do khác mà ra.

gà chết đột ngột

Gà chết đột ngột có thể là do bệnh toi gà, gà rù hay còn gọi là bệnh tụ huyết trùng. Đây là 1 căn bệnh lây truyền vô cùng nguy hiểm cùng tỉ lệ chết cao và cực nhanh. Chỉ trong vài ngày có thể lây lan ra cả đàn và gần như khó có cơ hội cứu chữa. Nếu không biết cách xử lý cũng như tiêm phòng vắc xin cho gà từ trước thì hầu như sẽ bị mất trắng cả đàn gà.

2. Đặc điểm bệnh tụ huyết trùng khiến gà chết đột ngột

Đây là bệnh rất phổ biến do vi khuẩn Pasteurella Boviseptica gây nên. Chúng xâm nhập vào bên trong cơ thể gà sẽ tùy theo thể trạng của gà mà phát bệnh. Lúc sức đề kháng yếu chúng sẽ mạnh lên và tấn công. Còn lúc sức đề kháng cao chúng sẽ chờ thời khi ẩn náu trong tim, phèo phổi của gà. Do vậy anh em sư kê hãy xem chăm chút để giảm thiểu việc chết cả đàn gà nhé.

gà chết đột ngột

Triệu chứng bệnh

Nếu như quan tâm kỹ thì chúng sẽ có những triệu chứng bệnh từ trước đó. Đây là khoảng thời gian ít ỏi mà anh em sư kê có thể tận dụng để chữa bệnh. Qua quá trình này sẽ rất khó để chữa khỏi được.

  • Liệt chân là triệu chứng trước tiên. Chúng đi lại khó khăn, lê la và đụng đâu nằm ấy.
  • Mệt mỏi do sốt cao, xuất huyết làm mào tím tái.
  • Khó thở đi kèm đó là triệu chứng chảy nước mũi liên tục.
  • Đi ngoài phân xanh, phân trắng, bỏ ăn.
  • Cuối cùng chính là viêm khớp, bại liệt và tử vong.

Thời gian hay xuất hiện bệnh

Thời gian gà yếu, sức đề kháng giảm là thời điểm thích hợp để bệnh bộc phát. Đấy chính là thời điểm giao mùa nóng lạnh hoặc mưa nắng. Khoảng thời gian này người còn ốm với những người sức khỏe kém. Hắt xì, sổ mũi, đau đầu là những triệu chứng thường gặp nhất. Khi đấy gà cũng tương tự nếu như không được chăm sóc, giữ ấm thì rất dễ nhiễm bệnh. Vi khuẩn có thể còn ở đó lâu và chờ thời điểm cơ thể yếu nhất để tấn công. Đó chính là lý do tại sao khi gió mùa về hoặc mưa nắng đột ngột gà đang khỏe mạnh bỗng nhiên chết.

3. Phòng bệnh gà chết đột ngột như thế nào?

Nên nhớ rằng tỉ lệ chết lên đến 90% và tốc độ lây lan cực nhanh. Càng phòng giảm thiểu sớm thì càng giảm bớt thiệt hại.

gà chết đột ngột

Tiêm vắc xin 

Chú ý vắc xin là cứu cánh độc nhất cho không chỉ tụ huyết trùng mà còn các bệnh cơ bản như hen, newcastle, marek,… Chúng sẽ giúp gà khỏe mạnh và có thể chiến đấu được nếu như không may nhiễm bệnh. Nếu như không tiêm vắc xin tỉ lệ mắc bệnh rất cao và một khi đã mắc thì hầu như các  anh em sư kê sẽ mất chiến kê của mình.

Dọn dẹp chuồng trại

Định kỳ bạn nên tiến hành dọn dẹp chuồng trại khoảng 1 tháng/lần hoặc sau mỗi lần nuôi. Loại bỏ hết những chất bẩn còn sót lại trên bề mặt chuồng nuôi như cát, trấu,… Đi kèm đó là rắc vôi bột từ 1-3 ngày để tiêu diệt hết những vi khuẩn gây bệnh. Chúng có thể thấm sâu vào những mẩu chất độn chuồng và tích trữ tại đây để gây bệnh khi gà ốm yếu không có đủ sức đề kháng.

Tăng sức đề kháng

Điều này có được khi gà khỏe mạnh và đủ chất dinh dưỡng. Nên cho chúng ăn tất cả các thức ăn từ chất xơ, rau xanh. Đây đều là các thức ăn thiết yếu cho từng quá trình phát triển của gà. 

Đi kèm với đó còn là những loại thuốc bổ, đề kháng như tỏi, pharmaton, B1, những chất điện giải,… Đây đều là những thứ cần thiết cho gà nhất là các chiến kê cần có sức khỏe để tham dự những trận đấu tất tay.

Chú ý tập luyện vần đòn và phơi nắng rất nhiều điều này cũng sẽ giúp gà tổng hợp được nhiều vitamin và khỏe hơn nhiều.

Cách ly ngay khi có triệu chứng

Khi nhận thấy gà của mình có triệu chứng bị bệnh thì chúng ta cần gấp rút mang chúng đi cách ly. Dù chưa biết là bệnh gì nhưng cũng cách ly ngay để giảm thiểu việc lây bệnh cho cá thể khác. Lập tức mang những con cùng đàn sang một khu vực khác còn chuồng nuôi cũ thu vén và rắc vôi bột. Bởi như vậy khả năng gà không bị chết đột ngột do những vi khuẩn ẩn náu trong chất thải của gà.

Tiêu hủy khi cần thiết

Khi gà bị chết đột ngột thì chớ có dại sử dụng để ăn nhé. Thay vào đó hãy tìm các cách để tiêu hủy bằng việc chôn xong rắc vôi bột lên. Đừng có dại mà vứt bừa bãi ra những khu vực khác nhau hoặc các nguồn nước sông suối. Chúng sẽ vô tình khiến cho mầm bệnh lây lan rất nhanh đấy. Lúc nhận thấy không còn khả năng cứu chữa hãy tiêu hủy để giảm thiểu lây lan cho cả đàn. 

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *