Gà Asil – Đặc Điểm Nhận Biết Và Các Giống Asil Lai

Gà Asil là giống gà được biết đến với lối đánh ra đòn rất hay. Mặc dù du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại được nhiều sư kê ưa chuộng. Chính nhờ sự lai tạo giống gà này với các giống khác nên cho ra nhiều đặc điểm nổi bật, giữ lại ưu điểm và loại bỏ các nhược điểm. 

Muốn biết rõ hơn dòng Asil có những đặc điểm gì thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

1. Gà Asil là gì?

Gà Asil là giống gà du nhập vào Việt Nam không lâu, chúng nổi tiếng với lối ra đòn rất hay. Lối tấn công mạnh mẽ khiến cho nhiều chiến kê thích thú. Vì vậy mà không ít người tìm kiếm chúng về cho bộ sưu tập gà chọi của mình. 

Hiện nay giống gà này còn được lai tạo với nhiều giống gà khác để sở hữu được 1 chiến kê toàn đặc tính nổi bật. Ngoài dòng gà chính ra thì Asil còn có nhiều dòng khác, nhiều biến thể như là gà rặc, gà lai Mỹ,…

Asil là giống gà cổ xưa đến từ Ấn Độ. Lúc đầu chúng được nuôi cho mục đích gà chọi. Tuy nhiên sau này chúng được nuôi phổ biến chỉ để làm cảnh. Khoảng năm 1750 thì giống gà này được đưa đến châu Âu. Chúng được xem là loài gà mạnh nhất thế giới, vừa thông minh lại vừa mạnh mẽ. Đôi khi lại thấy chúng lại vô cùng thân thiện.

Tuy nhiên khi nuôi anh em không được để cho Asil trống ở chung với nhau thì chúng sẽ đánh nhau cho đến khi nào 1 con chết thì thôi. Vì vậy là giống gà chọi chuyên nghiệp này được lựa chọn cho các trận chiến kịch tính. Mặc dù giống gà này không khó nuôi, nhưng để đạt được chất lượng cao thì không nên nuôi 1 lúc cùng với các giống gà khác. 

Gà Asil
Gà Asil là gì?

2. Cách nhận biết giống Asil thuần chủng

Gà Asil hiện nay thu hút rất nhiều sự quan tâm của các chủ kê và những người huấn luyện để chúng trở thành chiến kê xuất sắc. Bởi các đòn đá mà chúng sở hữu đầy sức mạnh, tốc độ ra đòn rất nhanh. Sức đề kháng của giống gà này rất tốt. Có thể sống tốt các các môi trường, khí hậu khắc nghiệt. Nếu như biết cách chăm sóc tốt thì có thể không mắc phải các bệnh do thời tiết. Có khả năng hồi phục tốt hơn nếu bị thương trong các trận chiến. 

Có thể dựa vào các đặc điểm trên cơ thể của gà để nhận được đó là giống thuần chứ không phải lai tạo.

Phần Đầu

Đầu gà Asil có đặc trưng là tròn và rộng. Đôi mắt màu trắng, gò má nhô cao hơn so với những giống gà khác và có lông mày. Loại mồng thường có ở gà này sẽ là mồng trích hoặc là mồng dâu, mỏ có bản. 

Điển hình nhất ở phần đầu gà chính là đoạn nối giữa đầu và cổ bị thắt sọ. Khuôn mặt lúc nào cũng có màu đỏ rực trông rất hung dữ. Đặc điểm nổi bật này giúp phân biệt với các dòng Asil lai Mỹ hay là gà truyền thống. 

Phần mỏ gà

Với giống Asil Bắc Ấn thì mỏ của chúng lớn, giống như mỏ của chim ưng. Còn với dòng Asil Nam Ấn thì mỏ của chúng ngắn hơn nhưng rộng bản và có hình tam giác. 

Phần mắt

Cả 2 dòng Asil bắc Ấn và nam Ấn có đặc điểm chung đó là mắt trắng. Đối với gà tơ thì chúng sẽ có màu phớt vàng nhưng sau đó cũng sẽ chuyển sang thành màu trắng. Phía trong mắt có tia máu. Mắt được bảo vệ với gò má nhô cao và phần gò lông mày. 

Với những con gà Asil mà có mắt màu đỏ hay là màu vàng thì đó đều là gà lỗi. Khi chọn Asil thì nên chọn những con mắt phớt vàng hoặc là mắt màu đỏ vì chúng đã được qua lai tạo. Các giống lai như là gà tre lai asil, asil lai mỹ, gà tre asil jap,…

Phần chân

Phần chân của Asil sẽ có các màu như là đen, xám, trắng ngà, vàng và xanh lục. Một số cá thể sẽ có vảy sần sùi và hơi vênh. Nếu là giống gà Asil chuẩn thì chân phải vuông vức.

Vai và lưng

Phần cánh và vai của gà thường sẽ úp sát vào thân của mình. Lưng của gà không dựng thẳng mà tạo nên một góc khoảng 45 độ so với thân hình của chúng. Vì vậy mà chiều cao của dòng Asil thuần sẽ chênh lệch so với những dòng gà chọi có lưng dựng thẳng như gà Shamo, gà chọi Nhật,… 

3. Các dòng gà Asil khác nhau

Asil Mỹ

Đây là giống gà được lai tạo giữa gà chọi Mỹ và gà Asil để tạo ra được các điểm nổi bật của cả 2 giống gà. Gà chọi Mỹ thì sở hữu lối đá nhanh, đòn đánh hay cũng như sức chịu đựng vô cùng tốt. Kèm với đó là nội tạng của chúng nhỏ hơn so với những dòng khác cho nên phù hợp để đấu các trận đá gà cựa sắt. 

Asil Bobby Boles

Dòng gà này được lai tạo và phát triển bởi một người có tên là Bobby Boles. Từ dòng Asil, ông đã lai tạo ra được giống gà mang thương hiệu riêng của mình. 

Đây là kết quả lai tạo với các giống gà Mỹ khác nhau như là Roundhead hoặc các loại khác. Thời điểm đó thì dòng này đá rất hay, cho đến hiện nay chúng vẫn được săn đón khá nhiều. 

Gà chọi Asil jap

Asil jap được lai tạo bởi dòng Asil và dòng gà jap. Gà Jap cũng được lai tạo từ các dòng gà khác với dòng Shamo của Nhật Bản. Kết hợp 2 dòng này cho ra kết quả Asil lai với lối đá mạnh, nhanh và vô cùng hiểm hóc.

Gà tre Asil

Đây là kết quả lai tạo giữa dòng gà tre và gà Asil. Trong đó nổi bật nhất thì phải kể đến đó là dòng gà Bobby Boles được kể bên trên.

Gà chọi Asil cobra

Gà chọi Asil cobra là dòng gà có kích thước nhỏ, phù hợp với các trận đấu đá gà cựa hiện nay. Ưu điểm của giống gà này đó là ra đòn mạnh, tốc độ nhanh. 

Gà Asil Rampuri

Dòng gà này nổi bật với bộ lông đen cho nên rất dễ nhận biết so với những giống gà Asil thuần chủng hoặc là lai tạo khác. Với đặc điểm lông đen ngắn, đầu tròn, mắt trắng, mỏ ngắn với tốc độ đá nhanh và ra đòn hiểm. Tuy nhiên là dòng gà đòn nhưng lại có sức chịu đựng kém hơn so với những dòng gà khác.

Gà Asil
Các dòng gà Asil khác nhau

4. Kết luận

Trên đây là những thông tin về giống gà Asil mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Hy vọng cung cấp được các kiến thức bổ ích về dòng gà này, cách phân biệt giống thuần chủng so với các giống lai dựa vào những đặc điểm nổi bật của chúng. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *