Cách Nuôi Và Luyện Tập Cho Gà Rừng Mồi Thế Chuẩn Nhất

Đào tạo gà rừng mồi là một thú vui mới của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng thành công trong việc có được một con gà mồi chuẩn. Việc này đòi hỏi người nuôi phải biết cách chọn những con gà mồi có tố chất. Cùng với đó là những kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà rừng hiệu quả.

1. Gà rừng mồi là gì? Mục đích nuôi gà mồi

bản tính, gà rừng mồi chính là gà rừng thuần chủng, bị bẫy với về nuôi. Sau đấy được đào tạo để làm gà mồi dụ gà rừng. Các con gà rừng này có tính hiếu chiến cao. .

Khi đặt xong những bẫy giò, thợ săn thường cột gà rừng mồi ở giữa. Gà mồi sẽ cất tiếng gáy để thu hút sự chú ý của các con gà rừng khác. Ngoài ra, con gà mồi chỉ gáy vài lần rồi im lặng để giữ sức. Sau đấy, người đặt bẫy sẽ sử dụng băng cassette để phát tiếng gà gáy được thu âm sẵn để nhằm hỗ trợ nó. Bởi vì bẫy gà rừng cần phải kiên trì và mất khá nhiều thời gian.

ga-rung-moi

Trong tự nhiên thì tinh thần về lãnh thổ của gà rừng đực rất cao. Lúc phát hiện ra địa bàn của chúng bị gà mồi thâm nhập, chúng sẽ xù lông để đe dọa. Trong quá trình bẫy, cần chọn những thời gian sắp sinh sản để đạt được hiệu quả cao nhất.

Gà rừng mồi được tập luyện bài bản sẽ không bỏ chạy mà cất tiếng gáy để khiêu khích gà rừng. Gà rừng bị khiêu khích sẽ lao vào đánh nhau cùng với gà mồi và đương nhiên khi đấy chúng sẽ bị sập bẫy.

2. #7 yếu tố để chọn gà rừng mồi hay

Không phải bất cứ con gà rừng nào cũng có thể huấn luyện để trở thành gà mồi. Gà rừng được lựa chọn để đào tạo làm cho gà mồi phải đảm bảo được các tiêu chuẩn.

gà rừng mồi

Dưới đây là 7 yếu tố để lựa chọn ra gà rừng mồi hay:

  1. Gà phải đảm bảo sức khỏe tốt, gà rừng thuần chủng càng tốt.
  2. Gà rừng được chọn làm gà mồi trước tiên phải “lì đòn”, hiếu chiến. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi gà lâu năm thì tính lì đòn này của chúng phải được thừa hưởng từ gen của bố mẹ của chúng. Quá trình tập luyện chỉ quyết định 1 phần nhỏ.
  3. Lông có màu sắc sặc sỡ, bóng mượt, thiên về tía mật hoặc đỏ đậm. Những con này thường sẽ rất khỏe mạnh, sức chịu đựng cao và đặc biệt có thể đứng lâu dưới thời tiết nắng.
  4. Chân xanh vỏ đậu hoặc chân chì. Chứng tỏ độ thuần chủng cao. Mồng gà không quan trọng lắm nhưng tốt hơn hết nên chọn con mồng cờ.
  5. Hình dáng tổng thể nhỏ gọn, linh hoạt, nhanh nhẹn, cánh xòe
  6. Phần xương hai bên hậu môn của gà càng khít càng thì chứng tỏ đó là một con gà mồi khỏe mạnh. Sức chịu đựng tốt và hồi phục nhanh khi bị thương trong giai đoạn đi bẫy
  7. Tiếng gáy là một yếu tố vô cùng quan trọng lúc chọn gà mồi. Gà rừng mồi phải đảm bảo có tiếng gáy vang, có độ trầm và dứt khoát. Tần suất gáy nhiều cũng như khoảng thời gian giữa các lần gáy càng ngắn càng tốt.

3. Cách chăm sóc và tập huấn gà rừng mồi

Cách chăm sóc gà mồi

Để chăm sóc và tập huấn được một con gà rừng mồi hay cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức. Gà rừng có tập tính khá là nhút nhát trước con người. Bởi vậy nếu như bạn đưa một con gà rừng chưa trải qua tập huấn vào thì chúng sẽ bỏ chạy ngay sau khi gặp con gà rừng khác.

  • Gà được chọn làm gà rừng mồi phải ở độ tuổi từ 8-9 tháng, tốt nhất nên là một năm.
  • Nên nhốt gà rừng riêng, không nên nhốt chung chuồng với các con khác.
  • Chuồng nuôi nên rộng và gần với nhau nhất có thể.

Thức ăn ban đầu nên hài hòa giữa mồi (giun, sâu bọ,…) kết hợp cùng thức ăn khô như ngũ cốc, cám gà,… Sau khi gà ăn quen thì giảm dần mồi và điều chỉnh tùy vào mục đích nuôi.

Cách tập huấn gà rừng mồi

gà rừng mồi

Thời gian đầu mới tập huấn nên tập xích chân gà mồi lại. Bạn có thể xích chúng lên cây, hoặc buộc đứng trên lốp xe máy hỏng tự chế. Hoặc cũng có thể sử dụng bội úp và để ở nơi nhiều người qua lại để chúng nhanh thuần.

Để tập tăng khả năng “hăng máu” cho gà rừng mồi nên nhốt nó vào một chiếc lồng có che lưới. Sau đấy, mang gà tre hoặc gà trống khác cột ngoài lồng để kích thích gà mồi. Chỉ để chúng gáy và soi nhau chứ không cho đá.

Quan sát 1 thời gian, nếu nhận thấy gà mồi tỏ ra “lép vế” và sợ sệt những con gà khác . Thì bạn nên loại bỏ con đấy và tạo con mới để đỡ mất thời gian.

Sau khi, gà rừng mồi đã quen môi trường nuôi nhốt. Thỉnh thoảng nên đưa ra buộc ở khu vực đất trống hoặc bìa rừng để chúng làm cho quen môi trường.

Trong quá trình đưa gà mồi ra ngoài tập, người huấn luyện phải quan sát xem gà rừng có gáy nhiều hay không? Đập cánh không và nhiều hay ít?

Nếu tần suất gáy và đập cánh ít thì phải tìm ngay những giải pháp để kích thích cho gà rừng mồi gáy nhiều hơn, đập cánh nhiều hơn.

Có thể để gà mồi đá nhau với gà rừng trong môi trường tự nhiên nhưng không được để chúng đá liên tục.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *