Cách Vỗ Đờm Cho Gà Chọi – Tại Sao Cần Vỗ Đờm Cho Gà Chiến?

Cách vỗ đờm cho gà chọi hiệu quả sẽ giúp sư kê cứu chiến kê tròn những lúc gà chiến bị đờm, khó thở. Sau đây là cách vỗ đờm cho gà chiến hiệu quả anh em nên biết để có thể áp dụng cho chiến kê và câu hỏi tại sao phải vỗ đờm cho chiến kê.

Gà chiến cũng như gà thường thì sẽ bị đờm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu như không chú ý để đờm nhiều hơn thì sẽ khiến gà bị nghẹt, khó thở và có thể dẫn đến chết vì không thở được. Nên với sư kê nuôi gà thì phải biết cách vỗ đờm cho gà chọi tránh việc gà mắc nghẹn đờm và chết nhé! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài viết này để rõ hơn nha.

1. Gà chọi có đờm do đâu?

Gà chiến hay gà thường thì bị đờm đều có thể xuất phát từ việc thay đổi của thời tiết. Tình trạng bị đờm này còn có thể liên quan đến một số yếu tố khác tác động lên. Để tìm hiểu rõ và chủ động phòng tránh hiệu quả cho gà. Anh em hãy cùng tìm hiểu những yếu tố có thể gây ra đờm cho gà. Các yếu tố này lần lượt là:

  • Sự thay đổi đột ngột của thời tiết: Đột ngột chuyển lạnh và chuồng gà thì không kín nên gió lùa vào. Chính điều này gây lạnh cho gà, gà bị hen và có đờm trong cổ.
  • Với chiến kê thì sau khi chiến đấu, gà chiến bị thương nên sư kê thường ngại vệ sinh cho gà chiến. Cũng chính vì điều này mà gà bị nhiễm khuẩn, khò khè, hay hen và có đờm xuất hiện trong cổ. Nguyên nhân cụ thể của bệnh này là do chiến đấu tiếp xúc với bụi bẩn ở đấu trường. Sau đó không được vệ sinh khiến vi khuẩn sinh trưởng mạnh gây ho, đờm.
cách vỗ đờm cho gà chọi
Gà chọi có đờm do đâu?

Để nhận biết được gà chiến bị đờm và có cách vỗ đờm cho gà chọi hiệu quả nhất anh em nên nhận biết qua các dấu hiệu, biểu hiện bệnh sau:

  • Dấu hiệu đầu tiên khi gà bị đờm là thường khá ủ rũ.
  • Gà trống khi bị đờm thì gáy không giống bình thường. Giọng gà không thanh mà ồm ồm như có gì chặn ở cổ họng gà. Gà hay bị chảy nước mũi, khó thở, nếu nặng hơn thì có triệu chứng ho, khó thở, hay thường cố khạc đờm ra nhưng không được.
  • Gà còn có hiện tượng ủ rũ, lông bị xù, thiếu sức sống, nhanh nhẹn và hoạt bát như bình thường.

Khi anh em chăn nuôi nhận thấy được gà của mình có một trong những dấu hiệu này thì cần tiến hành điều trị cho gà. Có thể cho gà uống thuốc và thực hiện cách vỗ đờm cho gà chọi để tránh gà nghẹt thở nhá.

2. Những cách vỗ đờm cho gà chọi nên biết

Khi gà chọi mà để đờm lâu ngày không chữa thì sẽ bị mắc cổ. Nếu như anh em không chữa để càng lâu thì sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của gà. Nếu như không may thì gà có thể bị chết do nghẹt thở, nên khi có hiện tượng khó thở cần điều trị và thực hiện cách vỗ đờm cho gà chọi để thông đờm hiệu quả. Sau đây là một số cách dân gian để thông đờm cho gà.

2.1 Vỗ đờm cho gà chọi 1: Tiêu đờm bằng Tetracyclin và lá ngải cứu

Anh em sư kê có thể dùng thuốc có tên là tetracyclin để tiêu đờm cho chiến kê. Dùng 1 viên thuốc này nghiền nhuyễn và hòa với nước. Sau đó thì dùng một đoạn lôn gà nhúng thuốc và tiến hành thông họng cho chiến kê. Ngày thực hiện 3 lần và cho gà ăn kèm với ngải cứu thì đờm sẽ tự tan nhé!

Đây là cách vỗ đờm cho gà chọi được nhiều sư kê sử dụng vì đơn giản và hiệu quả nhất.

Một cách khác là anh em có thể cho gà hít tetracyclin. Điều này sẽ khiến thuốc ngấm đều trong họng gà và thông đờm hiệu quả hơn nha.

cách vỗ đờm cho gà chọi
Tiêu đờm cho gà bằng Tetracyclin và lá ngải cứu

2.2 Vỗ đờm cho gà chọi 2: Tiêu đờm bằng thuốc Ery

Cách thứ hai để vỗ đờm cho gà chọi hiệu quả là dùng thuốc Ery. Với thuốc tiêu đờm này thì anh em mua về và thực hiện như trên hướng dẫn của bao bì nhé! Thuốc này thì hiện được bán rộng rãi ở nhiều hiệu thuốc thú y, nên anh em sư kê mua rất dễ.

2.3 Vỗ đờm cho gà chọi đơn giản hiệu quả hiện nay

Ngoài việc dùng thuốc trên để thông đờm thì anh em có thể thực hiện cách vỗ đờm cho gà chọi thủ công. Cách này giúp gà thở được trong trường hợp đờm quá nhiều gà chiến nghẹt thở nha. Cách này khá nhanh và dễ thực hiện, nhưng khi thực hiện cũng cần cẩn thận tránh gây tổn thương cho chiến kê.

Sau đây là cách vỗ đờm cho gà chọi anh em sư kê có thể tự làm:

cách vỗ đờm cho gà chọi
Cách vỗ đờm cho gà chọi thủ công hiệu quả

Bước thứ nhất: Ngồi xổm và dùng hai đầu gối của anh em cố định gà. Hãy dốc ngược đầu gà xuống đất và dùng 1 chiếc lông gà có tẩm sẵn nước thông họng. Sau đó tiến hành thông họng cho gà và dốc gà ngược xuống để tiện ho ra đờm nhanh hơn.

Bước thứ 2: Sau khi đã dốc đờm gà xong thì cho gà uống nước ngải cứu. Chuẩn bị ngải cứu sau đó rửa sạch và pha với nước cho chiến kê sử dụng.

Bước thứ 3: Dùng thuốc tetracyclin để cho gà uống bằng cách nghiền nhuyễn thuốc và pha với nước. 

Cách vỗ đờm cho gà chọi trên đây rất dễ thực hiện và hiệu quả. Khi thực hiện vỗ đờm cho chiến kê xong thì anh em nên tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh bệnh xuất hiện lại. Nên chú ý vệ sinh cho gà trong quá trình nuôi để tránh các bệnh khác phát sinh nhé!

Cùng đó cần tiến hành xây chuồng trại khô ráo, thoáng mát. Vây kín để tránh gió mùa lạnh khiến gà bị cảm lạnh nha. Nhớ theo dõi nhiệt độ của chuồng cũng độ ẩm để có thể phòng bệnh hiệu quả cho gà.

3. Lời kết

Trên đây là hướng dẫn về cách vỗ đờm cho gà chọi hiệu quả. ANh em nên tham khảo cách này để khi gà bị đờm khó thở thì tiến hành vỗ đờm cho gà để thông thuận cổ họng hơn. Anh em cũng cần chủ động phòng bệnh cho gà để tránh gà bị bệnh. Và nhờ những dấu hiệu về bệnh đờm để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời nhé!

Ngoài ra, để chủ động phòng bệnh phổ biến trong chăn nuôi gà. Cũng như những dấu hiệu và cách điều trị bệnh thì hãy ghé ngay đến trang web này nha. Nơi đây sẽ tập trung đủ các thông tin, tức tức về chăm sóc, chăn nuôi và cả huấn luyện chiến kê để anh em tham khảo. Chúc anh em, bà con có mùa chăn nuôi hiệu quả và thành công nhé!

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *