Cách Nuôi Chim Chích Chòe Khỏe Mạnh, Nhanh Thuần Và Hót Hay

Nổi tiếng có giọng hót hay và vẻ ngoài đẹp thì chim chích chòe ngày càng dành được sự yêu mến của các nhà chơi chim. Tuy nhiên, đối với các chú chích chòe bổi vừa mới bẫy về được thì cách chăm sóc chúng sẽ có nhiều sự khác biệt. Và để hiểu rõ được phương pháp chăm sóc chúng như thế nào cho đúng cách thì bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Loài chích chòe có nhiều loại nhưng ở Việt Nam có 2 loại duy nhất đấy là loài chích chòe than và chích chòe lửa. Với giọng hót khiến vạn người mê thì chích chòe được nhiều người bẫy về để nuôi. Cách thức chăm sóc các chú chim bổi này có những sự khác biệt. 

1. Cách chọn chích chòe than bổi

Nếu không phải bạn bẫy chim ngoài tự nhiên mà bạn đi mua chim bổi ngoài tiệm thì bạn hãy chọn cho mình một chú chim tốt nhất. Về hình dáng phải thon dài, hay màu lông,… của chim thì tùy vào thị hiếu của mỗi người. Nhưng điều cần lưu ý lúc chọn chích chòe than bổi là bạn phải nhận biết được trạng thái của nó.

Các chú chích chòe bổi bị nhốt trong lồng nuôi tập thể thì bạn hãy chọn những chú chim nhanh nhẹn, bay nhảy nhiều. Điều này chứng tỏ chim vừa được chủ nuôi mang về từ 1 đến 3 ngày và lúc này thì sức khỏe của chúng còn tốt. Và việc chăm sóc cho một chú chim có sức khỏe tốt sẽ đỡ nhọc cho bạn hơn.

chim chích chòe

Nếu được chủ tiệm cho phép thì tốt nhất là bạn nên bắt các chú chim bạn ưng ý ra lồng để quan sát thay vì chọn ngay trong lồng. Việc quan sát bên ngoài sẽ giúp bạn thấy được kỹ hơn và chọn được 1 chú chim tốt nhất cho mình. 

Với những chú chích chòe than bổi thì khi bạn đứng gần chim sẽ rất hoảng loạn nên chúng thường  bay nhảy lung tung. Vì vậy bạn hãy đứng cách xa lồng chim một tí để dễ bề quan sát chúng.

Tuy nhiên thì bạn có thể nhận biết 1 chú chích chòe than bổi khỏe hay không qua những đặc điểm khác. Trước hết là chim phải lành lặn và không có dị tật như cụt móng, mờ mắt,… và với những chú chim bẫy về bạn phải quan tâm xem chúng có bị trầy xước, gãy cánh hay không.

Ngoài ra là các tiêu chí về bên ngoài như lông chim vì màu sắc của lông chim là yếu tố căn bản để thể hiện sức khỏe của chim bổi. Một chú chích chòe than bổi đảm bảo sức khỏe tốt thì lông của chúng phải sáng.

Tiếp theo đấy là kiểm tra hậu môn của chim. Nếu hậu môn dính phân trắng thì đó chính là dấu hiệu để bạn thấy rằng sức khỏe của chú chim đấy không được tốt. Những chú chim này có nguy cơ cao là đang bị bệnh và khả năng sẽ rất dễ chết. Do đó bạn hãy từ bỏ một chú chim như thế dù nó có vẻ ngoài đẹp.

Bên cạnh đó, đối với những người có thương hiệu nuôi chim lâu năm thì họ còn nhìn vào phần ức của chim. Một chú chim có sức khỏe tốt thì phần ức của nó sẽ lớn, đầy đặn. Trái lại một chú chim ức có gờ, xơ hai bên thì chứng tỏ nó ốm và yếu.

Sau khi bạn đã chọn được một chú chim đẹp, sức khỏe tốt thì bước đầu cho việc chăm sóc chim bổi đã thành công. Tiếp đến là các bước sau để có một chú chích chòe than đẹp mã, hót hay.

2. Chuẩn bị lồng nuôi

chim chích chòe

Việc đầu tiên khi mới bắt chích chòe than bổi về là cần chuẩn bị cho chúng 1 cái lồng nuôi. Với các chú chích chòe than bổi thì việc chọn được một mẫu lồng thích hợp cho nó là rất quan trọng. Vì sống ngoài tự nhiên được 1 thời gian nên việc chọn lồng có không gian thoải mái cho chúng là rất cần thiết.

Bây giờ, chọn cho chích chòe than bổi 1 loại lồng có từ 53 đến 56 nan đang được ưa chuộng nhất. Và đặc thù thì các loại lồng có nan kép trên nóc và phần nhiều lồng là cách chọn tốt nhất. Khoảng cách giữa 2 nan kép là khoảng 1cm. Với 1 cái lồng nan kép như vậy thì sẽ hạn chế tối đa thương tích cho chích chòe than bổi.

Lúc đầu thì chích chòe than bổi thường rất hay bay nhảy nên việc bị trầy xước là một điều bình thường. Nên chuẩn bị một cần đậu cho chim tốt hơn hết thì với cành đậu bạn hãy có đường kính từ 1 đến 1,5cm.

Với máng đựng nước để trong lồng thì bạn nên dùng mẫu bằng sành hoặc thủy tinh. Bạn nên tránh chọn các sản phẩm bằng nhựa bán trên thị trường. Vì máng nước bằng nhựa có vẻ là nhẹ và tốt tiền hơn nhưng nó sẽ làm rách chân của chim bổi lúc nó đậu trên hay bay nhảy.

3. Thức ăn cho chích chòe than bổi

chim chích chòe

Thức ăn là 1 điều quan trọng trong việc quyết định tới sức khỏe cũng như giọng hót của chích chòe than bổi. Nếu bạn không cung cấp đủ thức ăn hay là thức ăn giả, không đủ chất dinh dưỡng thì chim sẽ dần suy yếu và nguy cơ sẽ chết cao.

Côn trùng chính là món khoái khẩu của chích chòe than. Nên với chim bổi vừa mới bắt về thì bạn cũng nên bổ sung những loại thức ăn này cho chim. Bạn nên cho chích chòe than ăn sâu bọ như cào cào, châu chấu, kiến,… Chích chòe than là một loài ăn rất khỏe. Tùy vào con mà nó có thể ăn từ 50 tới 70 con cào cào.

Ngoài ra thì bạn cũng nên cho chích chòe than ăn một số hoa quả chín như chuối, ca chua, cam,… Tuy nó có thể ăn nhiều thức ăn tươi hay hoa quả nhưng cũng cần phải bổ sung thêm cám để nâng cao chất dinh dưỡng và khoáng chất cho nó.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *