Cách Đúc Gà Chọi Hiệu Quả Cần Tuân Thủ Các Yếu Tố Quan Trọng

Chắc hẳn sư kê nào cũng mong muốn có cách đúc gà chọi tốt nhất, có thể bất bại trên mọi trận đấu. Để có được chiến kê như mong muốn thì việc thực hiện cách ghép gà chọi đá cần tuân thủ đúng các tiêu chí nghiêm ngặt. Đảm bảo đúc được một con gà tốt.

Để làm được cách ghép gà trống mái tốt, chuẩn, anh em cần nắm bắt các tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Cô cùng cần thiết và quan trọng, hãy lưu lại để thực hiện nhé. 

1. Các yếu tố cần thiết để thực hiện cách đúc gà chọi chuẩn

Việc đầu tiên để thực hiện cách ghép gà trống mái chính là phải lựa chọn được những cá thể khỏe mạnh. Những con trống mái có hình dạng, lối đá tốt. Cụ thể như sau:

1.1. Yếu tố về sức khỏe

Việc đầu tiên khi chọn gà trống mái để đúc gà chọi đó là lựa chọn những con có sức khỏe tốt. Sự sung mãn phải được đặt lên hàng đầu để có thể tạo ra được những chiến kê bất bại trên mọi đấu trường. Sức khỏe của con trống mái sẽ ảnh hưởng để tỷ lệ đúc giống, tỷ lệ trứng nở. Cũng như là sức đề kháng của gà con sau này. 

1.2. Yếu tố ngoại hình

Đặc điểm ngoại hình ảnh hưởng không kém đến cách ghép gà chọi đá. Nó sẽ quyết định đến ngoại hình, thể trạng của gà chọi. Nên chọn giống bộ mẹ có kích thước cân đối, vừa phải, mình dày chắc chắn, vảy mỏng, xương to khỏe. 

1.3. Yếu tố lối đòn – ảnh hưởng đến cách ghép gà trống mái

Đòn lối của gà bố mẹ quan trọng khi chọn để thực hiện cách ghép gà chọi. Những con có lối đá dữ dằn, máu chiến, lỳ đòn sẽ được di truyền sang thế hệ con. 

Hiện nay các gà chọi có lối đòn như sau:

– Gà quấn 2 mang: dòng gà này có lối đá cài đặt phần đầu vào hầu đối phương. Khiến đối phương khó mà xoay xở, không đánh trả đòn được. 

– Gà chui vỉa: chúng thường luồn vào cánh và cắn vào cánh đối thủ. Khu vực nách, lưng là da non nên khi tấn công sẽ khiến đối phương đau đớn, khó thở, nhanh xuống sức. 

– Gà cưa đè 2 mang: khi chiến đấu chúng sẽ vác cả cần lên lưng hoặc vai của đối phương và đè xuống. 

Cách Đúc Gà Chọi
Cách ghép gà chọi đá

1.4. Yếu tố màu lông

Khi thực hiện cách đúc gà chọi thì yếu tố màu sắc cũng khá quan trọng. Nhằm xác định các màu lông phù hợp với ngũ hành, phong thủy. Tuy nhiên tùy thuộc vào quan điểm của từng sư kê mà có cách áp dụng khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là không được chọn những con có cùng huyết thống, trong bầy đàn đề ghép gà trống mái. Vì dễ sinh ra những con gà con bị dị tật ở đời sau. 

2. Hướng dẫn cách đúc gà chọi

Đầu tiên trước khi tiến hành cách ghép gà chọi đá hiệu quả, chính xác cần phải nắm bắt lối đòn, kiểu đá của con giống. Sau đó tiến hành ghép gà chọi theo nguyên tắc sau: 

– Ghép gà trống dong dựng với gà mái lối hoặc cưa cần. 

– Đúc gà mái dựng kiệt 2 mang với và gà trống cưa cần hoặc chui vỉa.

– Đúc gà chọi mái cứng với gà trống cứng hoặc quấn 2 mang.

Một lưu ý cho anh em đó là không được ghép gà trống mái có cùng lối đá. Bởi như vậy thì gà con sẽ đá không được hoặc là đá rất kém. Bên cạnh đó tỷ lệ ghép tối ưu nhất là 1 trống với 3 mái. Ngoài ra không được cho cản mái quá nhiều, tần suất cao. Hợp lý nhất đó là khoảng 2-3 ngày 1 lần để trống được sung mãn. 

3. Chế độ cho gà trống mái khi tiến hành cách đúc gà chọi

Sau khi đã lựa chọn thực hiện cách ghép gà trống mái phù hợp. Việc tiến hành đúc gà chọi phải thực hiện ở nơi rộng rãi, sạch sẽ, kín đáo và thông thoáng. Tránh đặt chuồng ở những nơi ẩm thấp, nấm mốc. Tạo dựng không gian đủ rộng để gà có thể đi lại tự do, tránh không gian tù túng làm cho gà thêm căng thẳng. 

Thức ăn và nước uống phải được bổ trí đầy đủ và đảm bảo vệ sinh. Thức ăn cho gà đúc thường là thóc, cám, gạo,… Ngoài ra cần bổ sung thêm chất tanh như là thịt bò, giun, dế, sâu,…Ngoài ra cần phải cung cấp chất đạm, protein để gà sung mãn hơn khoảng 1-2 lần 1 tuần. 

Bên cạnh đó việc đặt ổ gà cùng cần phải lưu ý để tỷ lệ trứng nở thành công cao. Ổ gà nên được lót từ rơm, cuộn tròn lại như cái lòng chảo. Để khi gà con nở ra không bị vẹo sườn, cổ bị ngạt. Ngoài ra thì cần phải bố trí thức ăn cũng như nước cạnh ổ để gà mái thuận tiện hơn. Nếu như gà bỏ đi kiếm ăn thì tỷ lệ trứng chết tăng lên. 

Cách Đúc Gà Chọi
Cách ghép gà trống mái chuẩn

4. Kết luận

Tóm lại cách đúc gà chọi hiệu quả quan trọng nhất vẫn là khâu chọn trống mái chất lượng. Tiếp theo đến là ghép trống mái dựa vào đòn lối và cuối cùng là lưu ý chế độ dinh dưỡng cho gà. Ngoài ra thì chế độ chăm sóc, luyện tập cho gà sau khi nở đóng vai trò quan trọng cho việc tạo ra những thế hệ gà chọi tốt. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *