Hướng Dẫn Nuôi Gà Quý Phi Thương Phẩm Mang Lại Hiệu Quả Cao

Nhu cầu về những thực phẩm mới, cũng như thú chơi vật nuôi cảnh của thị trường càng ngày càng tăng trưởng và thay đổi nhanh. Thời gian cách đây không lâu, gà quý phi đang nổi lên là 1 giống vật nuôi vừa có thể làm cảnh, vừa có thể nuôi thương phẩm mang trị giá rất cao. 

1. Nguồn gốc của gà quý phi

gà quí phi

Gà quý phi là 1 giống gà có nguồn gốc từ Anh quốc và được nhập cảnh sang châu Á trước tiên là tại Trung Quốc. Vì những đặc biệt ưu việt của gà quý phi như dễ nuôi, sức đề kháng mạnh, làm thịt ngon, làm cảnh nên nó dần dần được nhập khẩu vào Việt Nam và nhanh chóng phổ biến.

Một số vùng tại Việt Nam còn gọi gà quý phi là gà hoàng tộc. Mặc dù nguồn gốc từ châu Âu nhưng gà quý phi lại tỏ ra rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Hiện tại, những trang trại gà quý phi đang dần xuất hiện trên khắp 3 miền đất nước có quy mô càng ngày càng lớn và chất lượng gà càng ngày càng cao.

2. Tại sao gà quý phi rất được ưa chuộng?

Gà quý phi được xem là một giống gà quý, với trị giá kinh tế cao khi nuôi thương mại. Nhu cầu mua gà quý phi đang càng ngày càng tăng, ngoài ra nguồn phân phối lại khan hiếm. Dựa vào tính chất của giống gà và thị hiếu của thị trường thì gà quý phi đang được ưa chuộng vì các lí do sau:

gà quí phi

Nuôi làm cảnh

Gà quý phi là giống gà sở hữu nét đẹp rất độc đáo có mào và lông đầu hình phật thủ được những “dân chơi” gà rất ưa thích. Ngoài ra, gà quý phi có bộ lông rất đẹp, màu sắc bắt mắt. Đặc biệt nhất là gà quý phi trống có bộ cựa sắt nhọn, gà chọn nuôi cảnh thường có trên 6 cựa.

Nuôi thương phẩm

Như gà tre, bên cạnh mục đích nuôi cảnh thì giá thương phẩm của thịt gà quý phi rất cao. Thịt của chúng thơm ngon, có tính ngọt, lành tính và rất bổ dưỡng. Hiện nay, thịt của gà quý phi có tầm giá từ 350,000 – 400,000/kg.

Đối với người chăn nuôi, giống gà này cũng rất được ưa chuộng bởi một số đặc tính sau:

Đẻ nhiều: mỗi gà quý phi mái với thể đẻ 170 – 180 trứng/năm. Đây là con số cao hơn hẳn khi đem so sánh với các giống gà ở Việt Nam. Giá trị thị trường của trứng cũng rất cao, lên đến 10,000 – 12,000/quả.

Dễ nuôi, ít bệnh: mặc dù là giống ngoại nhập nhưng gà quý phi thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam và tăng trưởng rất nhanh. Gà quý phi rất dễ ăn và nhanh lớn cũng như sức đề kháng cực tốt nên ít mắc các bệnh dịch. Thời gian nuôi khoảng 6 tháng thì gà trống nặng 1,9 – 2,1kg và gà mái nặng 1,4 – 1,6kg.

3. Cách nuôi gà quý phi thương phẩm

gà quí phi

Chọn gà quý phi giống

Việc trước nhất khi mua giống quý phi giống là nên tìm đến các trang trại uy tín để để đảm bảo chất lượng giống. Sau đấy, chọn giống theo 1 số điểm sau:

  • Khi nuôi lần đầu thì nên chọn gà trên 2 tuần tuổi để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất vì gà quý phi mới nở rất dễ chết.
  • Chọn con giống có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, mắt sáng, lộng mượt, không hở rốn và đương nhiên là không có bất cứ dị tật nào.

Chuồng trại nuôi gà quý phi

Gà quý phi ngày nay được nuôi theo hai mô hình là nuôi bán tự nhiên và nuôi công nghiệp. Lồng gà được làm theo kích thước là 1x2x0.5m và thả gà theo mật độ 10-15 con/lồng.

Chuồng gà cần đảm bảo phải có mái che vào ngày mưa và nắng để chuồng luôn được khô ráo, thoáng mát. Cũng có thể dùng rèm để che xung quanh khi trời quá nắng.

Máng ăn và máng nước được làm bằng nguyên liệu dẻo, không sắc nhọn và định mức khoảng 8-10cm chiều dài/cá thể. 

Tuy nhiên, cần chuẩn bị đèn chiếu sáng và thiết bị sưởi cho khu vực nuôi gà con vào thời tiết trời rét.

Thức ăn cho gà quý phi

Gà quý phi là giống ăn tạp nên rất dễ trộn thức ăn cho gà và phân chia ra từng giai đoạn để tối ưu hiệu quả kinh tế trong quá trình chăn nuôi đàn gà. Thức ăn chủ yếu là 30-40% thóc, cám công nghiệp và rau củ băm nhỏ để vừa cắt giảm giá thành vừa nâng cao chất lượng thịt.

  • Gà dưới 20 tuần tuổi: 30% Cám con cò + 30% tấm + 30% ngô xay + 10% rau củ xay
  • Gà trên 20 tuần tuổi: 30% cám + 20% ngô xay + 40% cám gạo + 10% rau

Phòng bệnh

Sau mỗi đợt gà xuất chuồng, cần tiến hành diệt trùng toàn bộ bằng dung dịch thuốc vô trùng Con Cò, hoặc formol 2% liều lượng 1 lít/m2 và để trống chuồng 10 ngày. Bên cạnh đó, cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên và thay nguồn thức ăn, nguồn nước mỗi ngày để hạn chế tối đa dịch bệnh.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *