Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đá Sung Sức, Bền Bỉ Dành Cho Sư Kê

Cách nuôi gà đá sung sức, bền bỉ là cách chăm sóc, luyện tập và chuẩn bị cho chiến kê tốt nhất để thi đấu. Cách này được nhiều sư kê quan tâm và thực hiện. Hãy cùng xem hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc gà chiến ngay sau đây để gà sung nha.

1. Gà đá sung sức là gì?

Gà đá sung sức, bền bỉ là sự hăng máu, có sức chiến đấu cao trong suốt thời gian thi đấu. Những cú đá của gà sẽ toàn lực, cú đạp mang sức lực chiến đấu cao. Khi chiến đấu trong thời gian dài gà vẫn còn có thể chiến đấu và trụ trận, không tốn quá nhiều sức lực. 

Gà chiến có thể tung những đòn sát thương, cú đá sở hữu lực mạnh lên đối thủ, gây chấn thương cho đối thủ. Kèm đó còn có các âm thanh thể hiện lực mạnh như là chát, bộp khi tấn công.

Những gà đá sung sức thì hoàn toàn có thể chiến đấu trong thời gian dài, và dễ dàng hạ gục đối thủ. Nhờ đó mà chiến thắng tốt hơn, nhanh chóng và dễ dàng hạ đối thủ sau thời gian chiến đấu lâu. 

Anh em sư kê hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách nuôi gà đá sung sức, bền bỉ sau đây để áp dụng cho chiến kê nhà mình nha.

Cách nuôi gà đá sung sức
Gà đá sung sức là gì?

2. Hướng dẫn những cách nuôi gà đá sung sức

Để có thể sở hữu chiến kê tuyệt vời thì ban đầu nhất cũng cần có giống gà chiến tốt. Sau đó anh em có thể thực hiện huấn luyện, cách nuôi gà đá sung sức và có lực. 

Hãy đảm bảo chiến kê có sức khỏe và thể lực tốt. Anh em cần quan tâm nhiều đến giống gà, gà bố mẹ để gà chiến có được những đặc điểm di truyền tốt từ thế hệ trước. Khi chiến kê đã có nền tốt rồi thì việc huấn luyện, chăm sóc chiến kê thành tài càng dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Sau đây là những cách để nuôi gà đá sung sức anh em có thể tham khảo để áp dụng cho chiến kê nha.

2.1 Cách nuôi gà đá sung sức bằng chế độ ăn uống

Sức khỏe và sức bền của chiến kê được ảnh hưởng chủ yếu từ chế độ ăn uống. Anh em nên chú ý chế độ ăn uống để chiến kê có sức lực mạnh hơn, bền hơn. Nếu như gà chiến bị thiếu thịt, đạm, chất dinh dưỡng thì điều này ảnh hưởng đến sự tăng cơ, tăng lực của gà. Nên có chế độ ăn uống khoa học và điều độ là điều cần thiết thứ nhất trong cách nuôi gà đá sung sức, bền bỉ.

Thức ăn chính trong chế độ ăn của cách nuôi gà đá sung sức

Điều đầu tiên sư kê cần chú ý là thức ăn chính trong khẩu phần ăn của chiến kê. Anh em nên cung cấp thức ăn chính cho gà chiến là thóc. Nên cho gà chiến của mình ăn thóc được ngâm nước để loại bỏ hạt lép. Tốt nhất thì nên cho thóc ngâm đã được mọc mầm vì lượng chất dinh dưỡng trong hạt thóc sẽ cao hơn.

Cách nuôi gà đá sung sức
Thóc là thức ăn chính của cách nuôi gà đá sung sức

Bổ sung mồi, chất tanh cho gà đá để gà sung sức

Sau thức ăn chính thì những thức ăn kèm cho gà như mồi, chất tanh cũng khá quan trọng. Hiện nay chủ yếu cung cấp mồi cho chiến kê là thịt lợn, sụn lợn, thịt bò, chất tanh là từ các loài bò sát,… Anh em nên cung cấp thêm để gà khỏe hơn, có sức lực hơn. Cơ bắp cũng sẽ nhờ chất này mà phát triển mạnh hơn nha.

Ví dụ trong việc cách nuôi gà đá sung sức bằng mồi, chất tanh. Anh em có thể bổ sung cho chiến kê 2-5 miếng thịt bò vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Cũng có thể dùng thịt lợn để thay thế nếu không có bò nha. 

Về bò sát cung cấp chất tanh cho gà đá có thể dùng rắn, thằn lằn. Nhiều sư kê quan niệm gà chiến ăn ếch thì chân dung, anh em cũng có thể không nên cho gà ăn ếch nhái. Hãy cho gà ăn mồi vào buổi trưa để có thể tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh bị đầy bụng.

Bổ sung rau, chất xơ cho gà đá sung sức

Thịt và mồi thôi là chưa đủ với cách cho gà ăn đầy đủ chất. Nên cung cấp thêm rau xanh và chất xơ để gà chiến đủ chất hơn. Điều này kích thích tiêu hóa, không nóng bụng, khiến gà thoải mái và không xót ruột.

Một số rau củ anh em có thể để chiến kê dùng như là cà chua, rau muống, bí đỏ, đu đủ, dưa hấu,… Cách nuôi gà đá sung sức này rất hiệu quả để anh em thử đó.

Khoáng chất, vitamin là điều cần cho gà chiến

Vitamin và canxi là những chất mà anh em sư kê nên chú ý để bổ sung cho gà, giúp gà có sức và bền bỉ hơn. Đây là điều mà sư kê sử dụng cách nuôi gà đá sung sức nên biết. Nên tham khảo thêm các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như những vitamin, khoáng chất quan trọng để có thể cung cấp đầy đủ cho chiến kê nhé!

2.2 Chế độ luyện tập hợp lý sẽ giúp gà đá sung sức và có lực

Việc ăn uống hợp lý và đủ chất tôi chưa đủ. Anh em nên có chế độ luyện tập hợp lý để chiến kê thêm sức chiến đấu, khỏe mạnh và bền bỉ. Cần đảm bảo quá trình luyện tập đầy đủ, hợp lý là cách nuôi gà đá sung sức tốt nhất. Hãy tham khảo những chế độ sau đây:

Luyện tập thể dục hàng ngày cho gà đá

Gà chiến ở những ngày bình thường cần tiến hành cho gà luyện tập thể dục thường xuyên và đầy đủ. Có thể dùng những dụng cụ chuyên để có thể tiến hành cho gà đá của mình luyện tập như máy chạy bộ, máy tập thể dục.

Anh em hoàn toàn có thể giúp gà bền hơn và sức chiến đấu mạnh hơn bằng việc cho gà chạy bộ. Điều này sẽ giúp gà tăng cơ bắp, cơ chân, đùi cũng có lực hơn. Cũng nhờ tập chạy bộ mà gà còn có thể điều hòa hô hấp tốt hơn, sức bền khỏi chê nhé! Đây là cách nuôi gà đá sung sức, bền bỉ được sư kê áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Anh em có thể mua máy chạy bộ, máy tập thể dục cho gà hoặc cũng có thể tự làm để có được máy tập phù hợp nhé! 

Cách nuôi gà đá sung sức
Luyện tập thể dục hàng ngày cho gà đá

Tập vần hơi, vần đòn là cách nuôi gà đá sung sức tốt 

Vần hơi và vần đòn sẽ giúp gà đá mạnh hơn, cách nuôi gà đá sung sức này chắc chắn sẽ rất hiệu quả nếu anh em thực hiện đúng chuẩn nhé!

Nguyên tắc chung khi thực hiện cách này là nên thực hiện theo mức độ từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp. Tránh hao tổn quá nhiều năng lượng đột ngột khiến gà mệt lả.

Khi gà chiến được luyện tập tới đỉnh phong đỏ thì anh em có thể cho gà luyện tập hạ dần cường đổ để chuẩn bị sẵn tốt nhất thể lực và sức chiến đấu khi lên sàn nha.

Om bóp gà thường xuyên để gà khỏe hơn

Om bóp gà chọi là điều không được bỏ qua. Việc om bóp thường xuyên giúp da gà đỏ hơn. dày hơn và đảm bảo gà chiến của mình không mắc các bệnh về da như nấm, mốc.

Có nhiều cách để bà con thực hiện om bóp như om bóp rượu ngâm, om nghệ, quế và rượu,… Nên om cho chiến kê vào thời gian thích hợp là buổi sáng để tăng tính hiệu quả nhất.

Vào nghệ giúp gà bền bỉ hơn

Vào nghệ là điều không thể thiếu trong cách nuôi gà đá sung sức, bền bỉ. vào nghệ sẽ giúp gà có thể săn chắc hơn, khả năng chịu đựng cũng tăng, còn tăng lực đá cho gà.

Cách vào nghệ cho chiến kê là dùng nghệ cụ nấu thêm muối, phèn chua và các vị thuốc đặc biệt. Sau đó tiến hành nấu để nghệ sánh đặc lại là có thể sử dụng.

Anh em tiến hành dùng cọ quét nghệ được nấu lên khắp cơ thể chiến kê. Có thể dùng bàn chải thay thế cọ cũng được. Nên quét nhiều lên phần dễ dính đòn, yếu của gà như đầu, cổ, lưng, mặt, cánh, bên hông, nách,… các vùng nhạy cảm khác. Cần chú ý đến phần đùi và khoeo gối nên bôi ít vì tránh những bộ phận này bị cứng, hoạt động khó.

Cách nuôi gà đá sung sức
Vào nghệ giúp gà bền bỉ hơn

Ra nghệ là điều cần trong cách nuôi gà đá sung sức

Vào nghệ cho chiến kê sau 6 tiếng thì tiến hành phun nước chè và xoa tay để bớt nghệ lần 1. Sau đó 4 tiếng lại phun nước và xoa nghệ lần 2 cho chiến kê.

Rồi lần 3 lạo tập “quay thóc” và ra nghệ lần 3 cho chiến kê. Đun nước chè tươi, phun tắm cho gà và xoa khô bằng rượu hoặc dùng nước sôi để nguội để làm cũng được.

Cho gà đá quần sương – dãi nắng để tăng sức bền

Vần sương dãi nắng sẽ là cách nuôi gà đá sung sức quan trọng và cần thiết nhất. Để gà chiến quen với việc khổ luyện trong hoàn cảnh khắc nghiệt như nắng nóng hay mưa lạnh rất tốt. Những thời tiết như là sương xuống trời lạnh cũng có thể cho chiến kê luyện tập nhé! Ngày nắng thì có thể cho gà phơi nắng để tăng sự bền bỉ, sung sức và lực đá tăng mạnh hơn.

Tắm nắng sẽ giúp gà tổng hợp thêm vitamin D để cơ thể chuyển hóa canxi trong cơ thể. Phơi tắm nắng sớm sẽ tốt cho gà hơn. Không nên cho gà phơi sương đêm tối vì sẽ khiến chiến kê có nguy cơ ốm, hen nhé!

Cho gà chiến phơi nắng vào lúc trưa nơi có nền cỏ mát hoặc là đất ẩm. Mỗi ngày 1 giờ là thời gian phơi hợp lý, cần có thêm máng nước để gà uống. Nếu thời tiết ở mức 34-35 độ thì cho gà uống 1 lát sâm khi phơi tránh gà mệt lả.

Om chườm cho gà đá giúp gà tăng sức chiến đấu

Om chườm sẽ giúp gà săn chắc, có lực và còn tăng sức bền và khả năng ra đòn cho chiến kê.

Nên thực hiện om chườm cho chiến kê mỗi ngày sáng vào nghệ, trưa ra nghệ 1 lần cho chiến kê. Đến chiều thì ra nghệ lần 2 và trước bữa chiều thì cho gà om nóng ra nghệ lần 3. Hãy xoa khô và cho gà ngủ màn để có hiệu quả nhất nhé!

Nồi om gà thì cho nghệ nguyên củ hoặc cau khô, ngải cứu và một ít muối. Dùng trong 4 ngày thì thay thêm nồi om mới. Nồi om mới nên cho ngải cứu thay bằng lá chè tươi hoặc lá ổi, không nên để nồi om quá 5 ngày nha.

Thao tác om chườm cho gà nên là trong 10-15 phút, đun sôi nồi, bắc ra và tiến hành om cho gà. Đây là điều cần chú ý trong cách nuôi gà đá sung sức nhé!

Cách nuôi gà đá sung sức
Om chườm cho gà đá giúp gà tăng sức chiến đấu

Cần làm chuồng trại sạch sẽ, thoáng, ấm áp là điều quan trọng trong chăm chiến kê

Chuồng nuôi gà đá cần có nhiệt độ ổn định, thoáng gió. Không được để chuồng có nhiệt độ thay đổi đột ngột, cần làm chuồng ấm vào đông, mát vào hè nhé!

Có thể làm thêm máy sưởi nếu như nhiệt độ ở địa phương vào mùa đông quá thấp. Trong khu nuôi gà chiến nên có thêm hồ cát để gà tắm nắng hoặc có thể dùng cát để vệ sinh lông. Điều này sư kê cần chú ý nha.

3. Lời kết

Cách nuôi gà đá sung sức trên sẽ giúp anh em chuẩn bị cho chiến kê của mình tốt hơn. Chiến kê khi ra sân sẽ máu chiến, mạnh khỏe. Ra đòn mạnh hơn, chiến thắng cũng từ đó gần hơn nhé!

Tìm hiểu thêm về chăm chiến kê, luyện chiến kê, đá gà và phòng bệnh hãy ghé ngay trang web này nha. Chúc anh em, sư kê có chiến kê bền bỉ, sung sức và tài năng.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *