Đặc Điểm Và Giá Thành Của Giống Gà Nòi Bình Định

Gà nòi Bình Định – giống gà chọi lừng danh ở miền Trung có khả năng tranh đấu cực sung, lì đòn cùng 1 thân hình lực lưỡng làm cho các giống gà khác phải ám ảnh. Tài đá đòn của gà Bình Định cộng với vẻ ngoài đẹp, khỏe khoắn nên giống gà này rất được các sư kê gà đòn ưa chuộng. 

1. Đặc điểm ngoại hình của gà nòi Bình Định

gà nòi bình đinh

Gà đòn Bình Định là giống gà sở hữu bộ lông không quá dày, cọng lông lớn và rất cứng. Lông của chúng thường sẽ cứng hơn lông của các giống gà chọi khác và rất dễ gãy. Những bộ phận khác như đầu, cổ, ngực và đùi của gà thì hầu như rất ít lông. Lông gà tập hợp chủ yếu ở cánh.

Màu lông đặc thù của gà đòn Bình Định

Gà nòi Bình Định có màu lông khá là đa dạng. Những con mang màu lông đen tuyền được gọi là gà ô, đây là loại chiếm tỉ lệ cao nhất. Những con mang lông đen và lông mã màu đỏ thì được gọi là gà tía. Các con có màu lông xám tro được gọi là gà xám. Những con mang màu lông giống lông chim ó thì gọi là gà ó. Còn gà toàn thân một màu lông trắng được gọi là gà nhạn. Đặc thù hơn, các con có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám) được gọi là gà ngũ sắc. Ngoài ra, chúng còn có 1 số màu lông pha tạp khác nhau.

Phân biệt gà Bình Định qua phần mặt

Phần mặt của gà nòi giống Bình Định thì nhỏ gọn, rất lanh lẹ. Trong đấy, phần tích hầu như thường và phần tai thì không lớn lắm. Mồng của gà không quá cao, nhìn rất thấp với 3 dòng đáng chú ý là mồng lá dâu và mồng cục.

Ngược lại, mỏ gà lại khá lớn, ngắn, nhìn rất nhọn và có sức mổ khỏe. Phần mắt của gà sâu ở trong. Mắt gà có hình dáng tròn nhỏ, mí mắt rất dày cùng những màu mắt đa dạng.

2. Tập quán và quá trình sinh trưởng của gà Bình Định

gà nòi bình đinh

Sau khi nhận mặt được những đặc điểm ngoài mặt của gà nòi giống Bình Định, hãy cùng nhau đánh giá về tập quán và giai đoạn sinh trưởng của giống gà đặc thù này qua những thông tin dưới đây nhé!

Giai đoạn sinh trưởng

Gà trống biết gáy khi đã đạt được 6 tháng tuổi. Đến tháng thứ 7 thì tiếng gáy của gà sẽthanh và rõ hơn. Trong thời gian này, gà đã đạp mái và giao phối gây giống được. Còn gà mái cũng khoảng 6 tháng thì kiếm ổ và làm ổ. Tới tháng thứ 7 thì gà phát dục, chịu cho con trống giao cấu, chuẩn bị cho quá trình sinh sản lứa đầu tiên.

Gà nòi Bình Định sẽ thay lông theo mùa. Chúng thường bắt đầu thay lông từ tháng 5 âm lịch, giai đoạn này kéo dài cho đến hết tháng 11 âm lịch là hoàn thành. Gà được 4 tới 5 tháng tuổi sẽ khởi đầu cho quá trình thay lông trước tiên. Trong khoảng từ 16 tới 17 tháng, chúng sẽ tiếp tục thay lông một lần nữa. Trong mùa thay lông, hầu trên người gà không còn lông. Lông cánh của chúng cũng chỉ còn lớt phớt có rất ít lông cũ còn bám lại. Ở thời gian này thì những sư kê sẽ không cho gà của mình tham dự đá. Bởi thời gian này gà thường yếu, bị mất sức và khả năng ra đòn không được tốt.

Đặc điểm sinh sản và tập quán

Gà mái bắt đầu đẻ lứa đầu là khi chúng được độ tuổi khoảng 192 ngày. Thường thì tỉ lệ trứng có phôi đạt khoảng 91, 6%. Số trứng gà đẻ một lứa giao động trong khoảng 8 đến 12 trứng. Tỉ lệ trứng ấp nở là khoảng 85 % thành công .

Khi trứng nở, thời gian gà mẹ nuôi và chăm gà con khoảng 3 tháng. Trong đó bao gồm quá trình tính từ lúc trứng nở cho tới lúc gà con tự kiếm ăn được và tương đối cứng cáp. Các lứa đẻ của gà mái thường sẽ cách nhau khoảng 5 tháng. Từ thời gian này gà phải ăn và bồi bổ cho cơ thể để chuẩn bị cho giai đoạn chịu trống trở lại. Đây là khoảng thời gian hơi dài và là đặc biệt của gà nòi giống Bình Định.

Ở giống gà này, gà mẹ cũng có khả năng kiếm ăn và tìm mồi giống như những giống gà khác. Tuy nhiên, chúng khá vụng về trong việc nuôi con và chăm con không được tốt bằng gà ta.

Việc nuôi gà Bình định để sinh sản nhằm gây lại giống gà chọi trống mà người nuôi muốn giữ. Song song, duy trì gà để đá khi những con trống khác già đi hoặc không đủ sức đá.

3. Giá gà đòn Bình Định bao nhiêu?

gà nòi bình đinh

Với thế mạnh vượt bậc của mình, mức giá gà giống nòi Bình Định chẳng phải thấp. Bởi 1 con gà giống nòi có thể nuôi để đá, cỡ nhỏ có giá khoảng 1 – 1,5 triệu đồng, cỡ trung bình giá khoảng 2 triệu đồng. Còn một con gà đá phát triển toàn diện thường có giá lên tới 5 – 7 triệu đồng. Giá tiền của gà còn phụ thuộc vào sức mạnh, khả năng đá của từng con. Tuy giá thành gà Bình Định tương đối cao, nhưng quá trình tập huấn được 1 con gà chiến không phải là dễ, mất khá nhiều thời gian và công sức của người nuôi.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *