Gà Tam Hoàng – Nguồn Gốc Xuất Xứ, Đặc Điểm Và Các Dòng Gà

Gà Tam Hoàng là một trong những giống gà phổ biến ở Việt Nam. Chúng được chăn nuôi nhằm mục đích phục vụ cho việc thu hoạch thịt và trứng. Nhờ vào mô hình nuôi gà tam hoàng này mà bà con đã cải thiện được cuộc sống. Tăng thu nhập và phát triển kinh tế.

Mời bà con cùng quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về giống gà Tam hoàng nhé. 

1. Nguồn gốc gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng còn được biết đến với cái tên khác đó là gà Thạch Kỳ. Là một trong những giống gà được nuôi phổ biến ở nước ta hiện nay. Có nhiều người cho rằng đây là giống gà thuần Việt. Tuy nhiên giống gà này là kết quả được những người chăn nuôi Trung Quốc lai giữa giống Kabir của Israel với gà Thạch Kỳ. Vì vậy mà có rất nhiều loại gà Tam Hoàng khác nhau tùy cho mục đích khác nhau.

Giống gà này được nuôi nhiều ở Quảng Đông, Trung Quốc. Chúng có khả năng sinh trưởng tốt và có thể chống chịu được thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy mà chúng được nhiều người chăn nuôi ở Việt Nam ưa chuộng. 

Năm 1990, gà Tam Hoàng lần đầu tiên được nhập vào Việt Nam và được chăn nuôi ở một số tỉnh Quảng Ninh. Từ đó đến nay thì nhiều trang trại, cơ sở đã cho lai tạo và chăn nuôi giống gà này. 

2. Đặc điểm của giống gà Tam Hoàng

Đặc điểm nổi bật của gà Tam Hoàng đó là có bộ lông, chân và mỏ đều 1 màu vàng. Đây cũng là lý do xuất phát cho cái tên Tam Hoàng. Đuôi của chúng có 2 màu đen trắng xen kẽ với nhau. Cơ thể hình tam giác, mình to và đầy đặn. Lưng bằng phẳng và chân thì khá ngắn. Vào giai đoạn trưởng thành thì đùi gà to tròn hơn và cơ thể chúng phát triển đồng đều hơn. 

Cân nặng của gà trống đạt từ khoảng 2,5 – 3,5kg. Gà mái thì nhẹ hơn khoảng 2 – 2,5 kg. Thông thường để đạt được 1 kg tăng trọng thì cần phải tốn 2-2,5kg thức ăn. Vào lúc 5 tháng tuổi gà mái sẽ bắt đầu đẻ trứng. Giống gà này được đáng giá là giống gà cho sản lượng trứng rất cao. Bình quân mỗi năm sẽ cho khoảng 150 quả. 

Gà Tam Hoàng có tỷ lệ sống rất cao lên đến 95%, rất dễ nuôi nếu như bà con có ý định chăn nuôi. Bên cạnh đó thì việc nuôi giống gà này không đòi hỏi kỹ thuật cao. Thích hợp cho những người chưa từng có kinh nghiệm nuôi gà trước đó. Số vốn bỏ ra ban đầu cũng không quá nhiều. Sản lượng thịt và trứng mà gà mang lại cũng như sức khỏe tốt chính là những ưu điểm nổi bật. Ngày càng được nhiều người chăn nuôi Việt Nam ưa chuộng lựa chọn. 

Gà Tam Hoàng

3. Các dòng gà Tam Hoàng phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay có 2 dòng gà Tam Hoàng chính đó là 882 và Jiangcun. Mỗi loại sẽ mang 1 đặc điểm riêng biệt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sự khác biệt là gì nhé. 

3.1. Gà Tam Hoàng 882

Dòng gà này có thân hình cân đối. Bộ lông của chúng có màu vàng sậm hơn và có lốm đốm đen và sẽ có cườm ở cổ. Sở hữu cặp chân cao, da vàng và mào đơn. Khi nuôi khoảng từ 3-5 tháng thì chúng có thể đạt được trọng lượng cơ thể từ 1,6-2kg. Lượng thức ăn trung bình phải tiêu tốn là 2,75kg. Tỷ lệ sống sót lên đến 92%. 

Với sản lượng trứng hàng năm bình quân loại gà này cho được khoảng 156 quả. Trọng lượng trung bình của mỗi quả trứng là 40g và tỷ lệ gà nở là 80-85%. 

3.2. Dòng Jiangcun

Dòng gà Jiangcun này có bộ lông màu vàng tuyền. Vào giai đoạn 11 tuần tuổi thì con trống sẽ đạt được khối lượng là 1,3kg. Con mái thì nhẹ hơn, có khối lượng là 1kg. Nếu như chúng được nuôi dưỡng tốt với chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì có thể đạt được 1,8kg sau 11-12 tuần. Bắt đầu từ 5 tháng tuổi thì gà mái sẽ bắt đầu đẻ trứng. 

So với dòng 882 thì sản lượng trứng mỗi năm của dòng này cao hơn, trung bình 170 quả/năm. Mỗi trứng sẽ có trọng lượng khoảng 50g/quả và tỷ lệ sống đến 2 tuần tuổi đạt 95%. Chất lượng thịt gà Jiangcun cũng ngon và ngọt hơn so với dòng 882. 

4. Giá bán gà Tam Hoàng 

Gà Tam Hoàng được nhiều người dùng ưa chuộng vì chất lượng thịt của chúng mang lại cao. Cùng với đó là trứng gà giàu dinh dưỡng. Vì vậy mà giá thương phẩm trên thị trường được bán khá cao, từ 100.000 – 120.0000đồng/kg thịt.

Nếu bà con có ý định chăn nuôi giống gà này thì có thể tham khảo giá tại các trang trại trên thị trường sau đây nhé:

– Gà từ 1-2 ngày tuổi: giá bán khoảng 12.000đ – 15.000đ/con.

– Gà từ 7-10 ngày tuổi: giá bán khoảng 15.000đ – 20.000đ/con.

– Gà từ 10-17 ngày tuổi: giá bán khoảng 15.000đ – 20.000đ/con.

– Gà từ 17-21 ngày tuổi: giá bán khoảng 22.000đ – 25.000đ/con. 

5. Cách chăn nuôi gà tam hoàng

Gà Tam Hoàng không cần cầu kỳ trong kỹ thuật chăn nuôi. Có thể chăn nuôi theo mô hình thả vườn hoặc là tập trung chuồng trại. Một số lưu ý cho bà con nếu như muốn chăn nuôi gà đạt được năng suất cao như sau:

5.1. Giai đoạn úm gà

Ngày đầu gà con nhập chuồng cho vào lồng úm với mật độ là 100 con/ mét vuông trong 1-2 tuần đầu. Người chăn nuôi có thể sử dụng loại bóng đèn 75W/100 gà. Nên theo dõi và kiểm tra để xem có xuất hiện dấu hiệu gì bất thường ở gà hay không để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Khoảng 3 tuần tuổi thì bắt đầu giảm nhiệt độ xuống. 

5.2. Chuồng trại

Chuồng trại cần phải được đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên dọn dẹp để không sinh sôi vi khuẩn gây ra một số căn bệnh truyền nhiễm cho gà. Ngoài ra thì cần dọn rửa máng thức ăn và máng uống theo định kì để tránh nước bẩn và thức ăn bị hư hỏng. Bên cạnh đó cần phải kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của thức ăn cho gà. 

Gà Tam Hoàng

5.3. Kỹ thuật chăm sóc

Đối với gà con mới nhập chuồng thì chỉ cần cho chúng uống nước hòa với kháng sinh hoặc vitamin để tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh như Ecoli, viêm rốn. 

Khi gà trưởng thành rồi thì rất dễ nuôi. Thức ăn của chúng như là lứa, thóc, ngô hay một số phế phẩm. Nếu nuôi ở môi trường chăn thả thì chúng có thể tự kiếm ăn. 

Tỷ lệ sống của gà khá cao lên đến 95-97%. Tuy nhiên cần phải tiêm phòng vacxin theo lịch và quan sát theo dõi tình trạng của gà. Nếu như nghi ngờ gà nhiễm bệnh thì phải cách ly ngay để không lây lan ra cả đàn. Thường xuyên bổ sung các loại vitamin, rau xanh để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn và chống chịu tốt các bệnh tật. 

Và trên đây là một số kiến thức liên quan đến giống gà Tam Hoàng cho bà con chăn nuôi tham khảo. Hy vọng có thể giúp thông tin đến và con để đạt được hiệu quả tốt nhất trong chăn nuôi. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *