Gà Mái Có Cựa – Nuôi Giống Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu?

Gà mái có cựa là những con gà mái có cặp cựa phát triển mạnh như gà trống. Gà mái này thì rất quý hiếm, khó có thể kiếm được gà mái này. Nhưng gà mái có cựa tốt hay xấu và có nên dùng làm nuôi giống hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Gà mái có cựa là gà như thế nào?

Gà mái có cựa là một gà mái bị biến dị gen. Thay vì bộ gen như những con gà mái khác thì gà mái này có bộ gen biến dị. Cụ thể là có buồng trứng của gà bị bệnh, khiến cơ thể gà có nhiều hoocmon của giới tính đực hơn, do đó cựa mọc dài và phát triển mạnh như ở gà trống.

Gà mái này thì mức độ hiếm gặp khỏi bàn cãi. Theo tính toán của nhiều chuyên gia thì gà mái này cỡ 1000 con gà may ra mới có 1 con bị biến dị, cựa mọc dài. Nhưng hiếm có liệu có phải là gà tốt. Hãy cùng tìm hiểu câu hỏi gà mái có cựa tốt hay xấu ngay sau đây nhé!

gà mái có cựa
Gà mái có cựa là gà như thế nào?

2. Gà mái có cựa tốt hay xấu

Để trả lời có câu hỏi gà mái có cựa tốt hay xấu thì chúng ta cùng tìm hiểu hai lĩnh vực sau đây. Hai lĩnh vực này sẽ giúp anh em sư kê rõ hơn về gà mái này nhé!

2.1 Về mặt khoa học

Về mặt khoa học, gà mái có cựa là những con gà bị biến dị gen. Chúng thay vì phát triển như bình thường thì bây giờ hệ gen bị biến dị, hoocmon giống đực nhiều, có cựa phát triển mạnh.

Vì gà này biến dị gen, nên các chức năng phát triển ban đầu không còn. Biến dị gen thì cũng sẽ có biến dị xấu và biến dị tốt. Nhưng đa phần nhất vẫn là biến dị tốt, lên đến tỷ lệ 96%. Nên anh em không nên đúc bằng gà mái này nhé!

Từ đây chắc anh em cũng đã trả lời được câu hỏi nuôi giống gà mái có cựa tốt hay xấu rồi nhỉ. Thêm một điều anh em cần biết nữa đó là gà mái biến dị gen này thì một phần cơ quan buồng trứng hay cơ quan khác bị biến đổi. Nên khi dùng gà này để làm giống thì rất khó sinh sản và con non nở ra sẽ có chất lượng kém.

Gà con sẽ có đặc tính di truyền từ mẹ lên đến 70%, nên khi chọn gà giống đúc, anh em cần xem xét kỹ gà bố mẹ. Gà biến dị thì đa phần sẽ có nhiều điểm xấu nổi trội hơn, sinh ra gà con sẽ không bình thường. Vậy nên anh em, bà con sư kê không nên dùng gà mái có cựa là gà giống nhé!

gà mái có cựa
Về mặt khoa học gà mái có cựa tốt hay xấu

2.2 Về mặt tâm linh

Theo mặt tâm linh thì gà mái có cựa cũng không phải gà tốt. Nguyên nhân vì đây là điều trái với luật tự nhiên. Bình thường thì theo tự nhiên gà mái sẽ không có cựa hoặc cựa gà chỉ nhú rất là nhỏ. Nếu như gà mái mà có cựa dài như gà trống là điều không tốt. 

Những chú gà này, hoocmon đực trong người nhiều, nguy cơ gà này “biết gáy” cũng sẽ rất cao. Mà theo dân gian, gà mái gáy được là điều rất xui nên anh em cần loại bỏ những gà mái này ngay nha để tránh những điều xui xẻo của gà này mang lại.

3. Kinh nghiệm chọn gà mái giống

Anh em sư kê khi chọn gà mái giống cần biết là gà con sẽ có đặc điểm di truyền từ mẹ 70%. Do đó, nên chú ý về gà bố mẹ để có đời gà chọi con tốt nhất. Từ những đặc điểm của gà mái có cựa trên anh em nên bỏ đi suy nghĩ dùng gà mái này để làm gà đúc giống chiến kê nhé!

Để có được chiến kê đời sau chất lượng, anh em nên tham khảo những điều sau đây. Gà bố mẹ nếu như có đặc tính tốt thì đời con cũng sẽ có nhiều đặc tính ốt này. Đặc tính tốt có thể di truyền rất cao sang đời con. Nên cần nắm rõ tông dòng của đời bố mẹ, đặc tính tốt của bố mẹ, nên chọn gà thuần không lai tạp để có chiến kê con tuyệt vời nhất. Ưu tiên khi chọn gà mẹ cho chiến kê nên chọn gà mái rặc nòi nha.

Khi mua gà mái để đúc giống gà chọi thì anh em có thể căn cứ những điều sau đây đây mua được gà mái ưng ý và tốt:

 • Gà mái đúc cần có đầu gà nhọn, thon dài và cân đối với cổ, thân.
 • Mỏ của gà mái đúc càn khép được khít lại, cân đối.
 • Mũi gà to, cánh mũi phải nở
 • Mắt gà mái cần sáng, to, tinh anh, có hồn, con ngươi nhỏ, nhanh nhẹn nha.
 • Cổ gà mái cần dài, tương xứng đầu và thân. Xương có kết cấu chặt và có lông phủ kín.
 • Ngực gà có lườn sâu và không bị vẹo.
 • Vai gà nở, săn chắc, và tạo thành khối liền mạch.
 • Cánh gà úp chặt vào lưng, che được hết phần lưng và phao câu của gà.
 • Chân gà mái cần dài vừa phải, đùi gà có hình dạng trên to dưới nhỏ, cân xứng hai chân.
 • Xưng ghim đuề, cứng và không bị lệch.
gà mái có cựa
Cần chọn gà mái đúng thân hình cân xứng

Một số lưu ý khi chọn gà mái giống đúc chiến kê

Sau đây là những điều cần lưu ý khi anh em chọn gà mái giống để đúc gà:

 • Nếu anh em chọn gà mái giống đẻ hơn 10 trứng thì có thể là gà lai, không còn là gà thuần chủng, cần loại gà này.
 • Lứa trứng đầu tiên của gà mái chọi thì nên bỏ, không ấp vì trứng nở gà con sẽ yếu, thiếu sức, nhỏ và đề kháng kém.
 • Nên theo dõi xem 1 đến 2 lứa đầu của gà mái, nếu con gà có dáng đi, vảy, mắt, thể trạng không nổi trội nào thì nên đổi giống gà mái khác nha.
 • Thời gian gà mái đẻ cần tách riêng gà này với đàn và những ga khác để trnash gây stress, áp lực cho gà mái.
 • Nên cho gà ăn thóc trong quá trình gà đẻ trứng để trứng to hơn, chắc và con non nở ra khỏe mạnh nhất nhé!

4. Lời kết

Gà mái có cựa tốt hay xấu đã được trả lời rõ trong bài viết này rồi. Anh em nhà có gà mái này thì nên biết làm như thế nào rồi đúng không. Cùng đó nếu anh em có suy nghĩ dùng gà mái này để đúc giống gà thì nên loại bỏ ý nghĩ này đi nhà. 

Để tham khảo thêm các tin tức liên quan đến chọn gà giống, gà chọi, chăm chiến kê và huấn luyện chiến kê hiệu quả,… anh em hãy ghé ngay đến trang web này nha. Những tin tức về gà, chăm sóc gà, đá gà, còn có phòng bệnh, nhận biết bệnh, điều trị bệnh cho gà thường và gà đá,… đều có đủ cho anh em sử dụng. Hãy nhanh ghé đến trang web này để xem, cập nhật nhanh, chính xác nhất các thông tin liên quan đến gà nha.

Chúc anh em có chiến kê và trận đá gà vui vẻ, thỏa đam mê.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *