Đá Gà – Môn Giải Trí Đỉnh Cao

Đá gà là bộ môn giải trí của ông cha ta từ nhiều thế kỷ qua. Vì thế nó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con từ thành thị tới nông thôn. Hiện nay đá gà có nhiều hình thức, trong đó đá gà cựa sắt được đánh giá càng cao.

Đá gà
Đá gà

Trước CMTT năm 1945 có rất nhiều trường gà hoạt động từ Bắc vào Nam thu hút đông đảo các con bạc từ khắp nơi đổ về xát phạt nhau. Không những từ thời chiến mà từ thời vua chúa thì đá gà cũng đã là bộ môn phổ biến của nhiều nơi.

Như thời Hưng Ðạo Vương Trần Quốc Tuấn trong bài Hịch Tướng Sĩ cũng từng đề đập đến đá gà :”Cựa gà sắc khôn đâm giáp giặc”…

Người xưa cũng có nhiều câu thành ngữ nói về vấn đề này chẳng hạn như: “Gà tại nó, chó tại ta “,  “chó giống cha, gà giống mẹ” … ý nghĩa của những câu nói này chính là việc nuôi gà quan trọng nhất là con giống.

Trong chiều sâu tâm tưởng của nhiều người, trò chơi đá gà trực tiếp có thể vừa mang tính giải trí, vừa là một hình thức nuôi dưỡng tinh thần thượng võ, chất keo gắn kết tinh thần cộng đồng đã từng tồn tại trong một thời gian khá dài trong các hội làng xưa.

Tổng hợp: https://dagatructiep.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *