Chim Họa Mi – Đặc điểm, Cách Nuôi Và Chăm Sóc

Chim Họa Mi là loài chim được yêu thích bởi những đam mê chim cảnh. Nhờ ngoại hình đẹp mắt, giọng hót hay đã làm nhiều người chơi chim phải điêu đứng.

Nhưng để chăm nuôi chúng phát triển toàn diện không phải người nào cũng biết. Nếu bạn đang và sẽ nuôi một chú chim họa mi cho riêng mình thì hãy theo dõi phương pháp qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của Họa Mi

chim họa mi

Chim Họa Mi được nhiều người mệnh danh là loài chim có giọng hót hay nhất trong số tất cả các loài chim rừng. Cũng chính vì thế mà người nghệ sĩ nào có tông giọng thấp, hát hay đều được so sánh với chim họa mi.

Là giống chim rừng, Họa mi thường sống nhiều trong những khu rừng ở Trung Quốc và Việt Nam. Tại nước ta, thì họa mi tập trung chủ yếu ở những tỉnh có nhiều rừng ở phía Bắc như: Lai Châu, Lạng Sơn, Sơn La, Móng loại,… Đặc điểm không phù hợp nhất cho chim sống là rừng rậm cận nhiệt đới, vùng núi cao.

Ngoại hình của chim Họa Mi

– Nhìn tổng thể thì chim họa mi có cơ thể cũng hơi lớn. Chúng chỉ lớn gần ngang chim Cu ngói.

– Hầu như toàn bộ lông của chim đều có màu nâu sẫm, ở phần dưới ngực thì lông có màu vàng hung.

– Mắt lớn, long lanh trong vắt, với viền mắt bao xung quanh và nó kéo dài khoảng 1 phân rưỡi ra phía sau.

– Chiều dài cơ thể của chim từ mỏ đến hết phần đuôi là vào khoảng 20cm.

– Mỏ chim dày, chân nhỏ, 2 bộ phận này đều mang màu nâu nhạt.

Tiếng hót của chim Họa Mi

Tiếng hót trong trẻo của họa mi đem lại cho người yêu thích hoặc không hứng thú với chim cảnh cũng phải cảm thấy thích thú. Cho dù đang trong trạng thái khó chịu hay buồn bã, nghe được giọng họa mi vang lên cũng đã thấy bản thân yêu đời thêm chút nữa rồi.

Nhiều người chưa gặp chim bao giờ cứ khăng khăng và tạo cho mình cảm nghĩ rằn chim chắc sẽ sở hữu bộ lông, cơ thể đẹp lý tưởng. Nghĩ đến thì cũng ít ra như chim Trĩ, chim Công mới thích hợp với giọng hót ngân vang, cực kỳ độc đáo tới mê người. Nhưng khi gặp thì lại ngã ngửa bởi vì chim không được đẹp như trong tưởng tượng của họ.

Hình dạng bên ngoài khác một trời một vực so với giọng hót của chim. Họa mi được nhận xét là không có gì đặc biệt ở đặc điểm ngoại hình. Nhưng bù lại đấy chính là giọng hót đủ khiến cho người khác si mê.

Vì vậy, nếu như người nào đó nuôi chim để nghe hót thì Họa Mi đúng là một sự chọn lọc số một.

Phân biệt Họa Mi trống mái

Ngoại hình của chim họa mi mái có đôi chút khác với họa mi trống. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt nhờ 1 số chi tiết sau:

– Cơ thể chim mái nhỏ hơn một tí so với chim trống.

– Màu lông của chim mái cũng có màu nâu hung chứ không hề nâu sẫm như chim Họa Mi trống.

– Mắt chim mái có viền nhỏ, không quá kéo dài ra phía sau, vệt trắng ở đuôi mắt cũng ngắn hơn họa mi trống.

– Tiếng hót của chim mái cũng chỉ kêu “xùy…xùy…” hoặc “sè.. sè..” không hót râm ran như chim đực.

Để có được những chú chim hay, việc chọn giống là một khâu quan trọng mà người nuôi không nên bỏ qua.

2. Chọn giống chim Họa Mi

chim họa mi

Chim Họa Mi là 1 loài sống ở môi trường hoang dã. Muốn chúng hót líu lo như ở ngoài thiên nhiên thì bước đầu là bước chọn giống chim phải đảm bảo được chất lượng tốt. Vì thế, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số đặc điểm của họa mi tốt như sau.

Khi mua hoặc bẫy chim cần chú ý các đặc điểm:

– Đầu chim: Đầu chim có nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng theo những người trong nghề truyền lại nên chọn chim có dòng “đầu rắn”. Việc trước tiên là bạn hãy nhìn phần đầu chim. Nếu như nhìn theo phương ngang thấy phần mỏ phía trên trán so với đỉnh đầu là một con đường thẳng thì đúng chuẩn.

– Về bộ lông: 1 con chim họa mi chất lượng là phải có được bộ lông luôn mềm mượt, óng ả và tơi xốp. Phần lông đầu phải mỏng và được ôm da sát vào da đầu. Lông cánh mượt, không xơ, không xù lên và không bị vón cục.

– Mắt: Mắt Họa Mi chẳng phải có giác mạc giống như cái lồng đèn nhiều màu vậy đấy. Nên chọn con chim có tiểu đồng nhỏ hơn trong số những con khác. Đặc biệt hơn là đồng tử phải có các tia mắt lóe ra quanh đó càng lớn, càng rõ ràng và dày là tốt nhất.

– Chân chim: cuối cùng là chân chim. Chân rắn chắc, khỏe mạnh, cẳng chân phải lớn, viền của vảy chân chim có màu sẫm tối. Ngón chân không cần quá dài, móng vuốt phải đảm bộ nhọn sắc giống hệt như móng vuốt của mèo.

Ở trên là một số bí quyết chọn những con chim giống dành cho người mới bắt đầu nuôi chim họa mi. Còn đối với người nuôi chim lâu năm có nhiều kinh nghiệm sẽ có nhiều hiểu biết và kỹ năng chọn chim để chọn ra được cho mình những chú chim tốt nhất. Bước chọn giống là bước tiên quyết quyết định sự phát triển và chất lượng của chim sau này.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *