Cách Cho Chim Vành Khuyên Tắm Nắng Đúng Kỹ Thuật

Chim vành khuyên là 1 loài chim sở hữu giọng hót hay, bộ lông đẹp, vì vậy mà bây giờ có rất nhiều người chọn Vành Khuyên nuôi cảnh. Có thể rằng bạn không biết nhưng chim Vành Khuyên là 1 loài chim ưa tắm. Nếu như bạn còn có những băn khoăn làm cho thế nào để tắm cho chim đúng cách và an toàn thì hãy đọc bài viết này nhé!

1. Tại sao cần tắm cho chim Vành Khuyên?

chim vành khuyên

Nếu một chú chim được tắm thường xuyên thì chúng sẽ rất dễ thuần, sung sức. Hơn nữa, việc tắm cho chim cũng là để chim luôn được mát mẻ, diệt các ký sinh trùng như rận sống trong lông, da của chim.

Không chỉ giúp chú Vành Khuyên thân thiện và dễ gần bạn hơn, nâng cao sức khỏe cho chúng mà còn giúp chim có một vẻ ngoài đẹp hơn, cuốn hút hơn. Nếu như bạn tắm thường xuyên cho chú chim thì bộ lông của nó sẽ óng và phát triển tốt hơn.

2. Cách tắm cho chim Vành Khuyên

Tắm cho Vành Khuyên bằng nước

Vành Khuyên là một loài chim rất thích tắm, ngay cả lúc trời lạnh. Việc tắm cho chim rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức của bạn. Bạn chỉ cần cho chim vào lồng tắm và đổ nước vào khay thì chúng sẽ tự mình tắm được rồi.

Sau khi chim tắm xong thì nên đưa chúng ra ngoài tắm nắng nhằm giúp cho cho lông Vành Khuyên mau khô. Đối với việc tắm nắng sẽ giúp chú chim tránh bị cảm lạnh.

chim vành khuyên

Chọn lồng tắm

Khi tắm cho Vành Khuyên nên đưa chim này sang lồng tắm riêng. Chọn lồng có kích thước vừa phải vì khi cho chim tắm thì bạn cũng tranh thủ vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ để sau khi tắm xong bạn có thể để chú chim lại lồng. Hãy đảm bảo cho chim một môi trường sống sạch sẽ, gọn gàng!

Thời gian tắm

Như đã đề cập ở trên, chim Vành Khuyên rất ưa tắm nên hãy tắm 1 ngày một lần vào những hôm trời nắng. Tốt nhất nên tắm cho chim sau 12 giờ, lúc đấy trời khá nóng nực nhưng khi tắm xong thì đây là thời điểm thích hợp cho chim tắm nắng để mau khô lông, hạn chế bị cảm lạnh.

Vào mùa đông thì khác, hạn chế số lần tắm cho chim Vành Khuyên lại. Hãy chọn những ngày nào trời mang nắng nhẹ, không buốt để cho chim tắm. Hơn nữa, khi tắm nên cho ít nước ấm và vào nhà vệ sinh tắm cho chim để đỡ gió lạnh.

Lúc tắm xong nên treo lồng của Vành Khuyên vào chỗ kín gió. Tốt nhất là nên chuẩn bị 1 loại bóng đèn sưởi để Vành Khuyên sưởi ấm và rũ cho lông nhanh khô.

Nếu bạn gặp phải 1 chú chim không chịu tắm thì cũng đừng lo lắng. Bạn có thể làm theo cách sau. Bạn hãy lấy bình xịt tạo sương phun nhẹ lên người của chú Vành Khuyên đẻ tạo cho nó sự ngứa ngáy, khó chịu,… thực hiện cách này hai đến ba lần thì chú chim có thể tự mình tắm được.

Lưu ý: Nên cho chim tắm sau 12 giờ trưa và tuyệt đối không nên cho chim tắm vào mỗi buổi sáng. Vì lúc đi thi đấu thường treo lồng lúc 7 giờ tới 9 giờ. Nếu chúng đã hình thành thói quen tắm buổi sáng này thì khi treo lồng thi đấu nó sẽ tắm cóng nước dẫn đến thua cuộc.

Cho chim Vành Khuyên tắm nắng

Ngoài việc tắm với nước ra, thì để Vành Khuyên tắm nắng cũng là một việc vô cùng cần thiết. Hãy lấy treo lồng của Vành Khuyên ở một nơi khô ráo và thoáng mát để chúng thỏa sức “hưởng” nắng trời. Nhưng không nên cho chim tắm vào những lúc nắng gắt mà việc này nên thực hiện vào buổi sáng, trước 10 giờ.

Mỗi ngày chỉ cần cho chim tắm nắng tầm 20 phút cũng đã giúp Vành Khuyên tiếp thu vitamin D. Nhờ đó bộ xương của nó sẽ chắc hơn, dạn người hơn, tinh thần  hưng phấn giúp chim căng lửa. Ánh nắng cũng sẽ giúp ung trứng rận trong lớp lông đồng thời làm bộ lông của chim óng mượt hơn.

Nếu không tắm nắng cho chim thì càng ngày chúng sẽ càng còi cọc, ốm yếu, biếng hót. Vì vậy việc tắm nắng cho chim Vành Khuyên cũng là 1 điều cần chú ý nhé.

3. Các lưu ý khi tắm cho chim Vành Khuyên

chim vành khuyên

Một điều cần đặc biệt chú ý là không nên tắm cho Vành Khuyên khi chúng đang hoặc mới lành bệnh. Cũng như các loài khác, đấy là 2 thời điểm mà Vành Khuyên đang rất yếu, tuyệt đối không nên cho tiếp xúc nước.

Nếu Vành Khuyên đang bị bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì sẽ làm cho bệnh của nó nặng thêm. Cuối cùng Vành Khuyên bị đuối sức và nguy cơ tử vong là rất cao. Còn khi chú Vành Khuyên vừa mới lành bệnh mà bạn đưa nó đi tắm thì rất dễ làm cho bệnh của nó trở lại.

Hơn nữa, đối với việc tắm nắng hay tắm bằng nước thì cũng nên chú ý thời gian và thời tiết phù hợp để tắm cho Vành Khuyên. Không nên để nó tắm quá lâu, từ mười lăm phút là vừa đủ.

Tổng hợp: Dagatructiep.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *