Môn thể thao chọi gà ở Phi-lip-pin – ngành công nghiệp không khói tỉ đô

Các trường gà ở Phi-lip-pin được xem là nơi họp mặt bạn bè của người dân Phi-lip-pin mỗi dịp cuối tuần.

Bộ môn đá gà hơn nghìn năm tuổi ở Phi-lip-pin

Nếu ở Mỹ là cái nôi của bóng rổ, ở Anh cự kì chuộng Golf, ở Nhật Bản lại đề cao các môn võ truyền thông,… thì Phi-lip-pin lại nổi tiếng với môn thể thao lâu đời đá gà.

Đá gà hay chọi gà, tiếng địa phương Phi-lip-pin gọi là Sabong/cockfighting. Đây là bộ môn hợp pháp tai đất nước này. Tuy nhiên khác với các nước như Thái Lan, Campuchia, Malaysia,… nơi mà đá gà được tổ chức tràn lan công khai ở mọi nơi; các sới gà ở Phi-lip-pin lại nghiêm ngặt hơn, phải đăng ký với chính quyền mới được phép tổ chức.

tin tức đá gà
Trường gà Pasay City Cockpit cực hiện đại ở Phi-lip-pin

Một trong những trường gà lớn ở Phi-lip-pin là Pasay City Cockpit, với sức chứa lên đến 2500 người. Nới đây thường xuyên tổ chức các giải đầu lớn, nhỏ trong cả nước. Được biết, giá vé vào cổng xem đá gà rơi vào khoảng 700 peso (khoảng 320 nghìn đồng). Riêng khu vực VIP, gần khán đài sẽ có giá cao hơn rất nhiều.

tin tức đá gà
Một góc nhỏ bên trong trường gà Pasay City Cockpit

Trường gà ở Phi-lip-pin được tổ chức như thế nào?

Nhiều người ví bộ môn gà chọi như ngành công nghiệp tỉ đô của Phi-lip-pin. Trong mỗi trận đấu, con gà sẽ dùng băng màu ở chân để phân biệt: Wara (Đỏ) hoặc Meron (Trắng). Người chơi phải đặt cược tối thiểu 500 Peso cho mỗi trận. Với một số trận đặc sắc, số tiền cược có thể lên đến 500.000 Peso/trận.

tin tức đá gà
Các “bet-taker” đang hoạt động hết công suất

Nếu là người mới chơi còn lóng ngóng, ở các trường gà sẽ có các “bet-taker” chỉ dẫn tận tình. Khi thắng bạn chỉ phải trả cho những người này hoa hồng là 10% số tiền cược. Một điểm nổi bật là các trường gà ở Phi-lip-pin chỉ tổ chức đá gà cựa sắt, trận đá gà sẽ diễn ra cực kì chóng vánh.

tin tức đá gà
Đá gà cựa sắt được rất nhiều người ưa thích tại Phi-lip-pin

Ngoài nuôi gà để thi đấu, nhiều ngươi Phi-lip-pin cũng nuôi gà để chơi kiểng. Bạn có thể thấy rất nhiều chuồng gà kiểng khi đến du lịch đất nước này.

Theo quy định pháp luật các hình thức đá gà ăn tiền; đá gà trực tiếp ăn tiền là bất hợp pháp. Chính vì thế website Dagatructiep.org lập ra; với hy vọng cung cấp đến anh em một cộng đồng yêu gà xem đá gà an toàn nhanh chóng. Hy vọng anh em chơi gà và đam mê an toàn.

Viết một bình luận